Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vàng sẽ tăng lại mốc 2.000 USD/ounce vào tuần tới

Sau 2 tuần giao dịch dưới vùng 2.000 USD/ounce, giá vàng được kỳ vọng sẽ chấm dứt đà suy giảm ngắn hạn và trở lại mốc quan trọng này vào tuần tới.

Với việc thị trường vàng giao dịch tích cực trong phiên cuối tuần vừa qua, xu hướng giảm ngắn hạn của vàng được các chuyên gia dự báo đã kết thúc và kim quý sẽ bắt đầu bước vào đà tăng mới.

Tuần này (24-30/8), vàng chủ yếu dao động quanh mốc 1.930 USD/ounce, nhưng nhờ đà tăng mạnh phiên cuối tuần 28/8, kim quý đã đóng cửa ở mức 1.964,3 USD, cao nhất tuần.

Xu hướng tăng được dự báo sẽ kéo dài sang tuần tới (31/8 đến 6/9).

Trở lại mốc 2.000 USD/ounce?

Sau 2 tuần liên tiếp cho kết quả không mấy khả quan, cuộc khảo sát giá vàng tuần mới của Kitco đã cho kết quả hầu hết chuyên gia đều kỳ vọng giá kim quý sẽ tăng mạnh trong tuần tới.

Cụ thể, trong tổng số 15 chuyên gia tại phố Wall trả lời Kitco có tới 12 người (80%) dự báo giá vàng sẽ tăng lên mốc 2.000 USD vào tuần tới. Khác với 2 tuần trước, không có chuyên gia nào dự báo giá vàng giảm và 3 người khác (20%) giữ quan điểm vàng sẽ tiếp tục đi ngang.

Trong khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân về giá vàng chỉ tăng nhẹ so với mức thấp nhất 8 tháng ghi nhận vào tuần trước. Trong 2.375 nhà đầu tư tham gia khảo sát có 1356 người (57%) kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới; 559 người khác (24%) cho rằng vàng sẽ giảm giá; trong khi 460 người còn lại (19%) giữ quan điểm trung lập.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (31/8 - 6/9)
Nguồn: Kitco
NhãnCác chuyên gia phân tíchNhà đầu tư cá nhân
Tăng giá tỷ lệ % 8057
Giảm giá
024
Không thay đổi
2019

Quan điểm vàng tăng giá của các chuyên gia dựa trên lo ngại lạm phát gia tăng. Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell đã cho biết cơ quan này sẽ đặt mục tiêu lạm phát trung bình 2% trong năm nay và sẽ có chính sách để hỗ trợ chỉ tiêu này.

Theo ông Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS SA (Thụy Sỹ), vàng đã giữ được mức hỗ trợ quan trọng trong thời gian qua, trên 1.900 USD/ounce. Trong khi đó, việc đồng USD không thể vượt qua ngưỡng kháng cự có thể là dấu hiệu đẩy giá vàng lên 2.000 USD vào tuần tới.

"Mọi yếu tố đều chỉ ra giá vàng sẽ tăng cao hơn", ông nói.

Ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group cũng có quan điểm lạc quan về vàng trong thời gian tới khi Fed lựa chọn hỗ trợ thị trường lao động.

“Đối với Fed, lãi suất thấp không phải vấn đề mà là tỷ lệ thất nghiệp. Và tuyên bố của họ cho thấy cơ quan này sẽ làm mọi việc để hỗ trợ thị trường việc làm trong thời gian tới. Điều này sẽ tốt cho vàng”, ông nói.

Nedoss cũng cho rằng có khả năng vàng sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 2.000 USD vào tuần tới, nhưng xu hướng thị trường sẽ chưa thực sự rõ ràng đến khi giá đẩy lên trên mốc 2.010 USD/ounce.

Yếu tố tác động tới giá vàng tuần tới

Trái ngược với quan điểm lạc quan nói trên, một số nhà phân tích vẫn cho rằng thị trường vàng chưa kết thúc giai đoạn tích lũy.

Ông Adam Button, chiến lược gia thị trường tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết ông đưa ra quan điểm trung lập với vàng tuần tới khi các nhà đầu tư tiếp tục phân tích quan điểm chính sách tiền tệ mới của Fed.

Gia vang tang lai moc 2.000 usd/ounce anh 1

Hầu hết chuyên gia đều dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (31/8 đến 6/9). Ảnh: Chí Hùng.

Một số khác dự báo giá vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh vào tuần tới, thậm chí còn cao hơn mức 100 USD/ngày trong tuần này.

“Vàng đã biến động mạnh trong vài tuần qua và điều đó sẽ không thay đổi. Nhiều thứ vẫn đang tiếp tục đi xuống như định giá thị trường chứng khoán, bình luận của chủ tịch Fed, cuộc bầu cử tháng 11…”, ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals nhận định.

Trong tuần tới, ông Hug cho rằng bất kỳ tin tức nào đưa ra đều sẽ gây ra trạng thái bất ổn lớn với vàng.

Dữ liệu có tác động lớn với vàng tuần tới chính là số liệu việc làm mới tại Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ 6 tuần sau.

Số liệu này càng trở nên quan trọng khi chủ tịch Fed đã cho biết cơ quan quản lý tiền tệ sẽ chuyển trọng tâm sang thị trường việc làm thay vì thị trường tiền tệ như giai đoạn trước.

Theo Charlie Nedoss, nền kinh tế số 1 thế giới đã tạo ra 9 triệu việc làm trong 2 tháng qua nhưng cũng đã mất tới 20 triệu việc trong tháng 3 trước đó. “Số lượng việc làm thấp có thể khiến giá vàng tăng cao hơn do kỳ vọng Fed sẽ bơm thêm thanh khoản vào thị trường”, ông nói.

Theo dự báo, sẽ có thêm 1,5 triệu việc làm mới tại Mỹ trong tháng 8.

Vàng tăng phiên cuối tuần, người mua vẫn lỗ cả triệu đồng

Dù giữ xu hướng tăng mạnh 2 phiên gần nhất, đà giảm đầu tuần cùng chênh lệch giá mua bán vẫn khiến người mua vàng cuối tuần trước đến nay chịu lỗ gần 1 triệu/lượng.

Nhà đầu tư Việt đã rót bao nhiêu tiền ra nước ngoài?

Mỗi năm nhà đầu tư trong nước chuyển trên dưới nửa tỷ USD ra nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư và điều chỉnh vốn, nhiều nhất là tại các nước châu Âu, Australia và Mỹ.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm