Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vàng rớt giá sau cơn sốt ngày Thần Tài

Giá vàng trong nước giảm đáng kể khi các đơn vị kinh doanh quay trở lại buôn bán bình thường sau ngày Thần Tài.

Sau ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, sáng nay giá vàng tại các doanh nghiệp kinh doanh lớn đã trở lại bình thường khi giảm tương đối mạnh ở chiều bán ra. Một số đơn vị tăng giá chiều mua vào, chênh lệch giá mua và giá bán cũng thu hẹp so với mức cả triệu đồng/lượng ngày hôm qua.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC cập nhật lúc 8h54 hôm nay (26/2) ở mức 36,8-36,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tương đương tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, trái với việc giảm chiều mua và tăng chiều bán vào ngày hôm qua.

vang giam gia sau ngay via than tai anh 1
Một ngày sau vía Thần Tài, giá vàng trong nước đã điều chỉnh quay lại mức giá cũ. Ảnh: Tùng Tin.

Giá vàng nhẫn SJC 9999 cũng về mức 36,75 - 37,15 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm trước ngày Thần Tài, giá vàng tại SJC vẫn cao hơn khoảng 300.000 đồng/lượng chiều mua vào.

Cùng giờ, giá vàng DOJI lẻ được Tập đoàn DOJI niêm yết ở Hà Nội 36,8 – 37,3 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng so với giá bán ra ngày hôm qua.

Tại TP.HCM, giá vàng của DOJI cũng được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm tương ứng ở chiều bán. Giá bán ra tại tập đoàn này hiện còn thấp hơn giá so với trước ngày Thần Tài.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý hiện niêm yết ở mức 36,75 - 37,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giảm ở cả 2 chiều mua vào và bán ra lần lượt 50.000 đồng và 100.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Vàng nhẫn Phú Quý 9999 là sản phẩm bán rất chạy ngày Thần Tài hôm qua cũng được niêm yết giảm 100.000-200.000 đồng ở cả 2 chiều, hiện có giá 36,5 -37,1 triệu đồng/lượng.

vang giam gia sau ngay via than tai anh 2
Hình ảnh hàng dài người xếp hàng chờ mua vàng mặc cho chênh lệch giá mua và giá bán lên tới cả triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: Việt Hùng.

Đặc biệt, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu trong ngày hôm qua đã đẩy giá vàng lên mức 37,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra, và giảm giá mua vào ở ngưỡng 36,8 triệu đồng, khiến chênh lệch giữa giá mua và giá bán lên tới 700.000 đồng/lượng. Đến sáng nay, giá vàng miếng SJC tại đây điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán nhưng lại giảm tới 200.000 đồng/lượng ở chiều mua, khiến chênh lệch giá vẫn ở mức 800.000 đồng/lượng.

Vàng rồng Thăng Long cũng được đơn vị này niêm yết giảm tương ứng 36,6 - 37,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Hiện chênh lệch giữa vàng trong nước và vàng thế giới cũng ở ngưỡng 950.000 đồng/lượng.

Trong ngày Thần Tài hôm qua, đúng như cam kết đưa ra, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ là đơn vị hiếm hoi không điều chỉnh tăng giá so với các đơn vị khác, nên trong sáng hôm nay giá vàng tại đây vẫn giữ nguyên so với ngày hôm qua.

vang giam gia sau ngay via than tai anh 3
 

Cụ thể, vàng SJC tại cả Hà Nội và TP.HCM được PNJ mua vào 36,9 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,15 triệu đồng/lượng. Hiện so với các đơn vị khác, giá bán ra tại PNJ rẻ hơn tới 200.000-300.000 đồng trên mỗi lượng vàng.

Trước đó, chia sẻ với Zing.vn về hiện tượng các doanh nghiệp vàng đẩy giá bán ra và giảm giá mua vào trong ngày Thần Tài, chuyên gia kinh tế TS. Trần Du Lịch cho rằng đây là yếu tố cơ hội của thị trường, cũng giống như những thị trường kinh doanh khác đều có cơ hội.

“Trong chuyện này, không ai ép buộc ai, doanh nghiệp cũng không ép người dân phải mua. Giá vàng tăng trong những ngày này nhưng được người dân chấp nhận thì không nên can thiệp vào”, ông Lịch cho biết.

Theo báo cáo PNJ vừa đưa ra, tính đến 17h ngày 25/2 (mùng 10 tháng Giêng), toàn hệ thống có doanh thu 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so với đợt vía Thần Tài năm ngoái. Doanh nghiệp này đã bán ra khoảng 169.000 sản phẩm các loại. 

Tuy nhiên, theo ông Theo ông Huỳnh Văn Tẩn – Giám đốc Quan hệ đối ngoại PNJ, số liệu chính thức về tình hình kinh doanh vẫn chưa thể tổng kết vì hệ thống của hàng PNJ rộng khắp trên cả nước nên cần có thời gian tổng hợp. Nhưng ước tính con số còn lại cũng cộng thêm khoảng 5% doanh thu nhận được trước đó. 

'Xếp hàng suốt từ sáng không còn vàng là như thế nào?' Chen lấn, xô đẩy, xếp hàng như thời bao cấp, thậm chí to tiếng với nhau nhưng có những người vẫn không mua được vàng trong ngày Vía Thần Tài.

Người gặp Thần Tài hôm nay chỉ có 'nhà vàng'?

Nhiều chuyên gia nhìn nhận người dân chen nhau mua vàng trong ngày vía Thần Tài mang ý nghĩa văn hóa nhưng thực tế năm nào cũng vậy, đơn vị hưởng lợi nhất vẫn là doanh nghiệp vàng.

Cảnh chen chúc mua vàng ngày Thần Tài của người dân Sài Gòn

Sáng 25/2 (mùng 10 tháng Giêng), nhân ngày Thần Tài, người dân TP.HCM chen chúc ở các tiệm vàng tìm mua trang sức để cầu may trong năm mới.Quang Thắng - Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

PNJ Tài chính Kinh doanh