Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vàng giảm nhẹ, người mua lỗ nặng

Giá vàng trong nước sáng nay giảm 150.000 đồng so với chiều qua nhưng người mua vàng phải chịu khoản lỗ tới 800.000 đồng do chịu cả chênh lệch giá mua bán của các doanh nghiệp.

Trong phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam), kim loại quý giao dịch trên thị trường thế giới đã giảm mạnh do tác động từ các thị trường hàng hóa và tài chính khác. Vàng giao ngay trên sàn Kitco đã giảm một mạch từ vùng giá 1.729,5 USD/ounce trước đó xuống 1.705 USD/ounce, tương đương mức giảm hơn 24 USD sau một phiên. Tương tự, vàng trên sàn New York (Mỹ) đêm qua cũng đóng cửa ở mức 1.712,2 USD/ounce, giảm 17,3 USD.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới giảm mạnh phiên đầu tuần có nguyên nhân từ việc một số tiểu bang của Mỹ đã bắt đầu thực hiện kế hoạch nới lỏng hạn chế đối với doanh nghiệp và hoạt động dịch vụ.

Cùng với đó, trên thị trường hàng hóa, dầu thô tiếp tục chịu áp lực lớn khi giá dầu thô Nymex giảm hơn 4 USD/thùng (giảm gần 24%), hiện ở mức 12,25 USD/thùng. Lý do này cộng với thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trở lại đã khiến kim loại quý giảm giá.

Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6 cũng đã giảm hơn 10 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.725 USD/ounce.

Với vùng giá hiện tại, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt có giá 48,4 triệu đồng (theo tỷ giá tại Vietcombank cùng ngày). Mức này hiện tương đương với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra.

Gia vang hom nay 28/4 anh 1

Trong phiên giao dịch sáng nay, hầu hết doanh nghiệp trong nước đã điều chỉnh giảm giá bán với mặt hàng vàng miếng.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 150.000 đồng ở cả hai chiều giao dịch, hiện mua vào ở mức 47,75 triệu/lượng và bán ra ở mức 48,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay cũng giảm 400.000 đồng giá bán so với chiều qua, hiện ở mức 48,2 triệu/lượng. Trong khi giá mua vào tại doanh nghiệp này giảm 200.000 đồng, hiện ở mức 47,8 triệu đồng.

Tương tự, cả Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Bảo Tín Minh Châu, và Tập đoàn Phú Quý sáng nay cũng giảm giá bán vàng trong khoảng 150.000-200.000 đồng so với chiều qua, hiện phổ biến ở mức 48,2 triệu đồng.

Theo lý giải của các doanh nghiệp này, đà giảm giá sáng nay phụ thuộc chính vào biến động giá kim loại quý trên thị trường thế giới.

Dù giá bán ra sáng nay chỉ giảm 150.000 đồng mỗi lượng, tuy nhiên, do chênh lệch mua bán hiện vẫn ở mức cao khiến người mua vào từ chiều qua đến nay đang chịu khoản lỗ tới 800.000 đồng mỗi lượng (gấp 5 lần đà giảm), tương đương mức lỗ gần 1,7%/ngày.

Cũng vì mức chênh lệch giá mua bán của các doanh nghiệp trong nước đưa ra, toàn bộ nhà đầu tư mua vàng từ trong tháng 4 đến nay vẫn chưa có lợi nhuận. Thậm chí, nếu mua tại vùng giá cao trong tháng 4 mức lỗ có thể đã lên tới cả triệu đồng.

Nếu so với đầu năm, giá vàng trong nước hiện cao hơn 5,65 triệu, tương đương mức tăng 13,2% sau gần 4 tháng. Còn so với giá đầu năm 2019, vàng trong nước đã tăng tới 11,8 triệu, tương đương 32% sau hơn một năm.

Vì sao các ngân hàng phải rút mạnh tiền gửi?

Theo chuyên gia, khoản tiền gửi tại NHNN và các tổ chức tín dụng là vùng đệm cho thanh khoản ngân hàng. Khi cầu tín dụng thấp, nhà băng dùng cho chi phí vận hành thay vì huy động.

Hai yếu tố quyết định giá vàng tuần tới

Theo giới chuyên gia và đầu tư, số liệu GDP quý I và cuộc họp thường kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là hai yếu tố chính sẽ tác động tới giá vàng thế giới trong tuần tiếp theo.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh PNJ Tài chính

TP.HCM mua lon, ngap nang nhieu noi hinh anh

TP.HCM mưa lớn, ngập nặng nhiều nơi

0 103

Cơn mưa lớn khiến nhiều nơi tại TP.HCM ngập nặng, người và xe phải "bơi" trên đường để về nhà. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo cơn mưa có thể kéo dài suốt 3 giờ.