Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vắng bị cáo, tòa vẫn xử vụ lừa đảo lớn nhất miền Tây

Bà Ngợi cáo bệnh nên không đến tòa và luật sư có đơn đề nghị tạm đình chỉ vụ án đối với nữ bị cáo này nhưng không được HĐXX chấp nhận.

Sáng 5/6, TAND tỉnh Cà Mau mở lại phiên xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải ở Cà Mau).

Gần ba tháng trước, HĐXX đã hoãn phiên tòa lần thứ hai do vắng mặt bị cáo đầu vụ là bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi), nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh.

Trong phần thủ tục, HĐXX nhận được đơn trình báo của chồng bà Ngợi với nội dung nữ bị cáo vắng mặt vì bệnh nặng. Luật sư của bị cáo cũng có đơn đề nghị tạm đình chỉ vụ án đối với bà Ngợi nhưng không được HĐXX chấp nhận.

Dai an lua dao nghin ty o Ca Mau anh 1
Bà Đặng Thị Ngợi ngồi xe lăn trong một lần đến tòa. Ảnh: Nhật Tân.

Phiên tòa sau đó được tiếp tục với phần công bố cáo trạng trên 80 trang. Do không đủ thời gian của buổi sáng nên chiều 5/6, đại diện cơ quan công tố sẽ tiếp tục đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có 16 người gồm nguyên giám đốc, phó giám đốc và các thuộc cấp của họ tại 7 doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau. 8 bị cáo còn lại từng làm việc tại VDB Minh Hải là Trịnh Tuấn Mẫn, Vũ Văn Hoan, Phan Thanh Bình, Huỳnh Quang Xuân, Phan Văn Toàn, Phan Thanh Hải, Trần Kỳ Oanh và Hà Tùng.

Hồ sơ tố tụng xác định, xí nghiệp Ngọc Sinh thành lập tháng 8/2000, có quan hệ tín dụng với VDB Minh Hải từ năm 2002. Đến năm 2009, Ngọc Sinh kinh doanh thua lỗ, dư nợ tại VDB Minh Hải ngày càng lớn dẫn đến mất cân đối tài chính.

Để duy trì hoạt động, từ tháng 6/2009 đến tháng 10/2010, bà Ngợi đã ký 20 hợp đồng tín dụng xuất khẩu. Kế toán trưởng Dương Minh Chánh ký 40 giấy vay vốn kiêm khế ước nhận nợ, 40 ủy nhiệm chi... để được nhà băng giải ngân 40 lần với tổng số tiền 303 tỷ đồng và chiếm đoạt.

Tương tự, Công ty TNHH Nhật Đức ở TP Cà Mau do đại gia thủy sản Huỳnh Minh Trung (52 tuổi) làm Giám đốc đã nợ VDB Minh Hải 191,7 tỷ đồng từ năm 2009. Để có vốn hoạt động, Trung chỉ đạo vợ (Phó giám đốc Trần Thị Thanh Thúy) và kế toán trưởng Nguyễn Hoàng Nam lập nhiều hồ sơ, báo cáo tài chính không đúng sự thật để vay vốn của VDB Minh Hải.

Trong đó, Trung ký 4 hợp đồng, vợ ký 17 hợp đồng và được ngân hàng giải ngân 212,7 tỷ đồng. Đến khi bị bắt (tháng 10/2015), Trung bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải trên 143 tỷ đồng.

Dai an lua dao nghin ty o Ca Mau anh 2
Vụ án có 24 bị cáo nhưng vắng mặt bà Ngợi. Ảnh: Việt Tường.

Bằng những thủ đoạn tương tự, nhà chức trách xác định Nguyễn Tấn Hải (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Việt Hải ở huyện Cái Nước) chiếm đoạt của VDB Minh Hải trên 75,6 tỷ đồng; Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu) chiếm đoạt trên 85,2 tỷ đồng.

Nguyễn Hữu Thành (52 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Đại Dương) bị cáo buộc chiếm đoạt trên 107,6 tỷ đồng; Võ Thị Kiều Oanh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Nam Thành) và kế toán trưởng Nguyễn Thị Kim Chi chiếm đoạt trên 35 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà 7 doanh nghiệp thủy sản chiếm đoạt của VDB Minh Hải hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 713,7 tỷ đồng, lãi 355,5 tỷ.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 tuần.

7 công ty thủy sản chiếm đoạt của ngân hàng trên 1.000 tỷ

Kinh doanh không hiệu quả, nhiều công ty thủy sản ở miền Tây đã lập hồ sơ vay vốn sai sự thật để chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của VDB Minh Hải.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật