Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vẫn triển khai cabin ảo trong đào tạo bằng lái ôtô từ năm 2023

Kể từ ngày 1/1/2023, học viên thi lấy bằng lái ôtô bắt buộc phải thực hành lái xe trên cabin ảo.

Cabin ảo vẫn được triển khai theo đúng lộ trình đào tạo lái ôtô như nội dung Thông tư 04. Ảnh: HC Group.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi đến Cục Đường bộ Việt Nam về việc áp dụng cabin điện tử trong quy trình đào tạo và sát hạch lái xe.

Cụ thể, Bộ GTVT không đồng ý với kiến nghị của Cục Đường bộ Việt Nam về đề xuất lùi thời hạn áp dụng cabin điện tử. Thay vào đó, lộ trình sử dụng cabin điện tử trong công tác đào tạo lái ôtô như quy định tại Thông tư 04 của Bộ GTVT sẽ được giữ nguyên, nghĩa là bắt đầu từ 1/1/2023.

Ngoài ra, Bộ GTVT quyết định lựa chọn một đơn vị để thử nghiệm cabin điện tử trong đào tạo lái ôtô. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng có đủ thời gian để đưa thiết bị đi thử nghiệm trước thời điểm bắt đầu triển khai chính thức.

Cụ thể, doanh nghiệp sản xuất cabin điện tử sẽ đưa sản phẩm đến đơn vị được Bộ GTVT chỉ định thử nghiệm. Tại đây, sản phẩm sẽ được cấp chứng nhận nếu phù hợp với quy chuẩn.

Sau đó, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành công bố danh sách các doanh nghiệp sở hữu sản phẩm cabin điện tử hợp quy trên website của mình. Dựa vào thông tin này, các cơ sở đào tạo lái xe sẽ trang bị cabin điện tử đúng chuẩn để phục vụ cho công tác đào tạo.

Trước đó, do chưa có đơn vị thử nghiệm cabin điện tử trong đào tạo lái xe, đồng thời chưa có sản phẩm được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn đã được ban hành, Cục Đường bộ Việt Nam đã gửi kiến nghị lên Bộ GTVT, xin phép lùi thời gian đào tạo trên thiết bị này sau ngày 1/1/2023.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cũng có kiến nghị lùi thời hạn nói trên do cần có thêm thời gian kiểm định thiết bị, còn các trung tâm đào tạo cũng vướng phải những khó khăn về nguồn tài chính.

Theo Thông tư số 04 do Bộ GTVT ban hành, các trung tâm đào tạo phải đầu tư thiết bị cabin điện tử tập lái cho học viên thực hành từ ngày 1/1/2023.

Được biết, quy định này nhằm nâng cao kỹ năng và phản xạ cho học viên trong các điều kiện địa hình, cung đường, thời tiết khác nhau, đồng thời mang đến nhiều tình huống giao thông đa dạng.

cabin mo phong anh 1

Việc thực hành trên cabin mô phỏng sẽ giúp học viên nâng cao kỹ năng và phản xạ. Ảnh: HC Group.

Học viên phải có tối thiểu 4 giờ thực hành các bài cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, lái xe trên đường vuông góc, đường quanh co giống ở sa hình của bài thi sát hạch, cũng như làm quen với các tình huống trên địa hình đồi núi và đường cao tốc.

Cùng với quy định về quãng đường và thời gian thực hành thực tế trên đường, học viên phải đáp ứng đúng thời gian tối thiểu tập lái trên cabin mô phỏng mới đủ điều kiện tham dự đợt thi sát hạch cấp bằng lái ôtô.

> Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Siết chặt đào tạo, nghiêm cấm học viên tự lái ôtô ra đường

Cục Đường bộ vừa có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải (GTVT) địa phương tăng cường quản lý công tác đào tạo thực hành lái xe.

Loạn giá học bằng lái ôtô tại TP.HCM

Người có nhu cầu học bằng lái ôtô hạng B1 và B2 đang bối rối khi học phí niêm yết tại các trung tâm đào tạo có sự chênh lệch lớn.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm