Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Văn phòng Trung ương giới thiệu Tổng bí thư ứng cử đại biểu Quốc hội

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng 4 nhân sự được Văn phòng Trung ương Đảng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chiều 11/3, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người dự kiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Hội nghị đã nghe giới thiệu danh sách nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 5 người: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng Bùi Thị Minh Hoài; Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng và Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh.

Sau khi nghe đọc tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và những trường hợp không được ứng cử đại biểu Quốc hội cùng tiểu sử tóm tắt của từng nhân sự được giới thiệu, cử tri dự hội nghị đã phát biểu ý kiến nhận xét cụ thể đối với từng người giới thiệu ứng cử.

Tong bi thu duoc gioi thieu ung cu dai bieu Quoc hoi anh 1

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một trong 5 nhân sự được Văn phòng Trung ương Đảng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Hoàng Hà.

Các ý kiến thống nhất đánh giá cao năng lực, trí tuệ, trình độ, phẩm chất chính trị, đạo đức của các nhân sự được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và thống nhất cho rằng những người được giới thiệu đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật và hoàn toàn xứng đáng là đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thay mặt những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV phát biểu, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định những những người được giới thiệu ứng cử đều ý thức rất rõ việc ra ứng cử đại biểu Quốc hội là nhiệm vụ của Đảng phân công.

Theo ông, đây là việc rất vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm rất cao vì người dân luôn kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội và kỳ vọng cao hơn, chờ đợi nhiều hơn vào các đại biểu Quốc hội là lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ông Thưởng cũng khẳng định những nhân sự được giới thiệu ứng cử ý thức rất rõ về vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, 100% cử tri tán thành giới thiệu 5 nhân sự trên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tiến hành vào ngày 23/5. Theo cơ cấu, số lượng, thành phần dự kiến, đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 500 người. Trong đó, số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 207 đại biểu

Số lượng đại biểu ở cơ quan Trung ương được phân bổ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Cụ thể, 10 đại biểu cho cơ quan Đảng, 3 người cho cơ quan Chủ tịch nước, 133 đại biểu cho cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, 15 đại biểu ở cơ quan Chính phủ (gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an).

Trong cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa mới dự kiến có 95 ủy viên Trung ương, trong đó có 12-14 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

Đại biểu là người ngoài Đảng từ 25 đến 50 đại biểu (5-10%); đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) khoảng 50 người (10%); đại biểu tái cử khoảng 160 người (32%).

Đại tướng Lương Cường được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Tổng cục Chính trị giới thiệu đại tướng Lương Cường và thượng tướng Trần Quang Phương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Chính phủ Đảng Cộng sản Việt Nam _ Covid 19 Xã hội