Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Văn phòng của ông Abe bị nghi tổ chức tiệc bất hợp pháp

Văn phòng của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị nghi chi tiêu hàng chục nghìn USD để tổ chức tiệc cho người ủng hộ.

Các công tố viên Nhật Bản đang thẩm vấn những người có liên quan đến cáo buộc văn phòng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe tài trợ trái phép các bữa tiệc tối. Cụ thể, đây là các bữa tiệc thường niên dành riêng cho người ủng hộ ông Abe, được tổ chức tại thủ đô Tokyo từ năm 2013 đến năm 2019.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi các luật sư vào học giả nộp đơn tố tụng hình sự nhắm vào văn phòng của ông Abe hồi tháng 5. Nikkei Asia hôm 24/11 dẫn một nguồn thạo tin, cho biết việc chi tiêu trái phép có thể vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị.

Cụ thể, một nhóm người ủng hộ ông Abe thường đứng ra tổ chức các bữa tiệc này, diễn ra ngay trước bữa tiệc ngắm hoa anh đào hàng năm. Mỗi bữa tiệc thu hút khoảng 800 người tham gia, đa số là cử tri từ khu vực bầu cử thuộc tỉnh Yamaguchi.

Van phong cua ong Abe bi nghi to chuc tiec bat hop phap anh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nikkei Asia.

Do nhận được tài trợ, những người tham gia chỉ phải trả 48 USD, thay vì 100 USD như thường lệ. Hồ sơ vụ kiện còn cáo buộc ông Abe và hai người khác vi phạm luật bầu cử do cố tình che giấu các khoản thanh toán, tài trợ tiệc tùng.

Trước Quốc hội, cựu thủ tướng Nhật Bản phủ nhận các cáo buộc nói trên. Song đội điều tra đặc biệt từ văn phòng công tố Tokyo vẫn đang điều tra và đối chiếu tài liệu từ các điểm tổ chức sự kiện.

Hôm 23/11, văn phòng của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra tuyên bố chính thức. Theo đó, đơn vị này đang “hợp tác điều tra và sẽ cố gắng giải quyết triệt để” các vấn đề.

Bùng nổ gấu hoang ở Nhật

Theo dữ liệu từ Bộ Môi trường Nhật Bản, gấu hoang dã đang bùng nổ với số lượng lớn nhất trong nhiều năm qua, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đất nước Mặt Trời mọc.

Hạm đội 7 của Mỹ kết thúc cuộc tập trận Malabar với đồng minh

Cuộc tập trận hải quân Malabar ở biển Arab giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ khẳng định mối quan hệ đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Pháp Thế giới