Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Văn phòng công tố Manhattan lên tiếng về tuyên bố của ông Trump

Văn phòng công tố của ông Alvin Bragg hôm 23/3 phản hồi bức thư của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cáo buộc ông định mở "cuộc truy tố có động cơ chính trị" đối với ông Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Bức thư của các ông đề cập đến một cuộc điều tra chưa từng có về một vụ truy tố cục bộ đang chờ xử lý", AFP dẫn lời bà Leslie Dubeck, cố vấn của văn phòng công tố quận Manhattan của ông Alvin Bragg viết trong bức thư hôm 23/3, phản hồi thư của ba nhà lập pháp đảng Cộng hòa gửi đến văn phòng họ liên quan đến thông tin ông Trump có thể bị bắt và truy tố hình sự.

"Bức thư chỉ được đưa ra sau khi ông Donald Trump đưa ra dự đoán sai rằng ông ấy sẽ bị bắt vào vài ngày sau, và các luật sư của ông ấy được cho là đã thúc giục các ông can thiệp. Cả hai sự kiện đều không phải là cơ sở hợp pháp để quốc hội yêu cầu thẩm vấn", bà nói thêm.

Bức thư viết hôm 20/3 của ba nhà lập pháp đảng Cộng hòa yêu cầu công tố viên Bragg giải trình trước quốc hội về cuộc điều tra của ông, về việc cựu tổng thống trả tiền cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trong thời gian tranh cử tổng thống năm 2016 để đổi lấy sự im lặng về việc họ từng ngoại tình.

Trong thư, ba nhà lập pháp đảng Cộng hòa - tất cả đều là chủ tịch của các ủy ban Hạ viện - cáo buộc ông Bragg, đảng viên Dân chủ, có ý định mở "cuộc truy tố với động cơ chính trị".

Bức thư được gửi sau khi cựu Tổng thống Trump hôm 18/3 tuyên bố không xác thực trên mạng xã hội Truth Social rằng ông dự kiến bị bắt vào ngày 21/3. Ông khi đó đồng thời kêu gọi người ủng hộ biểu tình phản đối và “giành lại đất nước của chúng ta".

Ông Trump sẽ trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị buộc tội hình sự nếu đại bồi thẩm đoàn do ông Bragg triệu tập quyết định truy tố.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Cựu Tổng thống Trump sẽ không bị truy tố trong tuần này

Việc truy tố, nếu diễn ra, cựu Tổng thống Trump dự kiến dời sang tuần sau do bồi thẩm đoàn không tập trung vào vụ việc này trong cuộc gặp ngày 23/3.

Lý do ông Trump muốn 'bị còng tay' khi ra tòa

Trước khả năng bị truy tố, ông Trump được cho là đang tìm cách biến vụ bắt giữ thành cơ hội để gửi các thông điệp chính trị và thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trung thành.

Bạn có thể quan tâm