Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Văn Kính Dương 'ngây thơ' nói không biết sản xuất ma túy là phạm pháp

“Bị cáo có biết tại sao Nhà nước cấm sản xuất, mua bán ma túy không?”, chủ tọa hỏi. Văn Kính Dương trả lời: “Bị cáo không am hiểu pháp luật nên không biết”.

Người đẹp Thu Huyền và các trợ thủ Văn Kính Dương bần thần ra xe thùng Bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Ngọc Miu,... mệt mỏi khi được dẫn giải ra xe thùng sau phiên tòa sáng 9/5. Trong khi đó, người thân của các bị cáo òa khóc ở lối đi.

Văn Kính Dương - ông trùm ma túy vừa bị VKS đề nghị án tử hình cho 5 tội danh: Trốn khỏi nơi giam giữ; Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Việc không tốt"

Trong phần xét hỏi bổ sung sáng 9/5, khi chủ tọa hỏi: “Bị cáo có biết tại sao Nhà nước cấm sản xuất mua bán ma túy không?”, Văn Kính Dương trả lời: “Bị cáo không am hiểu pháp luật nên không biết”.

Chủ tọa tiếp tục truy vấn: “Bị cáo có hiểu tác hại của ma túy không?”

Dương khai anh ta biết nhưng chỉ hiểu một phần ít về heroin, còn ma túy tổng hợp thì không. “Heroin gây nghiện còn ma túy tổng hợp ít gây nghiện hơn”, bị cáo 39 tuổi nói.

“Dùng ma túy rồi kích thích thần kinh, từ đó dẫn tới việc gì?”, chủ tọa hỏi. “Việc không tốt”, Dương đáp.

Chủ tọa cho rằng bị cáo từng bị xử lý vì liên quan đến ma túy, báo chí cũng tuyên truyền về tác hại của loại chất gây nghiện này nên Dương phải nhận thức được.

“50% tội phạm là dính tới ma túy. Gần đây chắc mọi người cũng biết vụ ở quận Bình Tân, dùng ma túy và giết hại của mẹ, bà, dì ruột, cũng do ma túy gây ra. Việc đó ai cũng biết, bị cáo đừng nói là không biết”, chủ tọa nhấn mạnh. Lúc này, Dương im lặng.

Van Kinh Duong tu hinh anh 1
Văn Kính Dương nghe VKS đề nghị án. Ảnh: Trương Khởi.

Trùm ma túy cũng khai được bố là ông Văn Kính Thái gửi hơn 4 tỷ trước Tết Nguyên đán 2016. Theo lời khai bị cáo, ông Thái trực tiếp vào Sài Gòn rồi giao tiền cho con trai đang trốn truy nã.

Về số tiền mặt khi bị thu giữ hơn 2,5 tỷ, 10.000 USD và 4.400 nhân dận tệ, Dương đề nghị tòa cho anh ta nhận lại vì không phải tiền có được từ việc buôn bán ma túy.

Xin được sống để trả nợ

Bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương, luật sư Trần Hảo Tân đồng ý về mặt tội danh như cáo trạng quy kết. Về mức hình phạt, ông Tân cho rằng "bị cáo Dương tù chung thân là phù hợp hơn".

Lý giải điều này, luật sư nói mục đích hình của phạt tử hình là ngăn chặn hành vi nguy hại cho xã hội. Tuy nhiên, cần so sánh mức nghiêm trị khi tuyên phạt Dương án tử hình và tù chung thân. Người bào chữa đặt câu hỏi liệu để bị cáo sống thì Dương có còn gây hại cho xã hội hay không.

"Dương bị tuyên án tử hình cũng là nhẹ cho bị cáo. Thời gian gần đây bị cáo tỏ ra bình thản, chờ đợi sự nghiêm trị nên hình phạt tử hình bị cáo cũng bình thản, nhẹ nhàng. Khi trao đổi với luật sư trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật, sống hay chết cũng được. Nhưng nguyện vọng bị cáo vẫn muốn được sống. Sống là muốn được trả bớt phần nợ với xã hội", luật sư Tân trình bày.

Van Kinh Duong tu hinh anh 2
Ngọc Miu - người tình của Dương bị đề nghị 20 năm tù. Ảnh: Trương Khởi.

Luật sư cho rằng nếu Dương nhận án chung thân thì bị cáo cũng không còn cơ hội quay về với xã hội. Theo luật, đặc xá không áp dụng với người có 2 tiền án trở lên. Còn Dương thuộc trường hợp phạm nhiều tội nên dù cho cải tạo xuất sắc thì theo luật cũng phải ở tù 30 năm. Ông Tân nói bị cáo ngồi tù thì khả năng gây hại cho xã hội không còn.

"Mong muốn sống để trả bớt tội lỗi là hợp lý. Chung thân thì bị cáo phải lao động trong tù, những thành quả đó ít nhiều bù đắp lại tội lỗi mà bị cáo đã gây ra cho xã hội. Vậy nên chăng để cho bị cáo có cơ hội sống?", người bào chữa cho Văn Kính Dương đề nghị HĐXX xem xét việc cách ly bị cáo khỏi xã hội.

Trợ thủ của Văn Kính Dương òa khóc khi nghe đề nghị án tử hình Bị cáo Lê Hương Giang òa khóc nức nở khi nghe VKS đề nghị án tử. Bị cáo Phạm Thị Thu Huyền sau khi nghe đề nghị án chung thân cũng nhìn người thân rồi òa khóc.
Van Kinh Duong tu hinh anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật