Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vân Hugo tâm sự về cuốn sách làm thay đổi cuộc đời

"Suối nguồn" là một trong rất nhiều cuốn sách giúp Vân Hugo nhận ra rằng "trong sâu thẳm con người có một người thầy có thể dạy cho mình rất nhiều điều".

Vân Hugo tâm sự rằng cô muốn có một cuốn sách của riêng mình. Ở đó chắt lọc những niềm vui hay ký ức đau khổ nhất, thăng trầm nhất cô trải qua và có cả những trải nghiệm, những giá trị rút ra từ những cuốn sách cô đọc suốt nhiều năm qua.

Có những cuốn làm thay đổi cuộc đời, cũng có những cuốn giúp Vân Hugo nhận ra rằng “giá trị cốt lõi nằm ở sâu thẳm bên trong con người”. Tựu chung, sách với cô giúp khơi dậy người thầy trong bản thân mỗi người để tự họ chiêm nghiệm về những bài học, giá trị cuộc sống.

“Sau khi đọc tôi nhận ra rằng tiền và nhan sắc của người phụ nữ chỉ là giá trị bên ngoài, thay vào đó, tôi trân trọng người có tâm hồn và trí tuệ. Nhan sắc, tuổi trẻ qua đi thì những giá trị bên trong mới là điều quan trọng”, Vân Hugo hào hứng chia sẻ khi giới thiệu Suối nguồn - một cuốn sách mà cô cho biết đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm sống.

Van hugo tam su ve suoi nguon anh 1
Vân Hugo cho biết cô đam mê đọc sách từ khi còn nhỏ, trong đó có những cuốn đã làm thay đổi cuộc đời cô.

“Tuy là tiểu thuyết về đề tài kiến trúc nhưng được viết bởi một tác giả nữ với vô vàn kiến thức về nguồn gốc, giá trị cốt lõi của con người. Tiểu thuyết đưa ra rất nhiều góc độ, quan điểm, rằng tốt hay xấu thì phụ thuộc vào hệ quy chiếu của mỗi người”, cô nói thêm.

Suối nguồn (The Fountainhead) là một tựa sách không mới, được phát hành năm 1943 của tác giả người Mỹ gốc Nga Ayn Rand. Thuộc hàng best-seller trong thời điểm phát hành, Suối nguồn cũng là thành tựu văn học đầu tiên và vang dội nhất trong sự nghiệp của Ayn Rand.

Tiểu thuyết là hành trình đầy chông gai nhưng đáng tự hào của Howard Roark - một kiến trúc sư trẻ theo chủ nghĩa cá nhân. Một mình anh gần như đấu tranh với cả xã hội, tất cả mọi người khi đó đều tôn thờ trường phái cổ điển, truyền thống còn với anh đã đến lúc kiến trúc cần được đổi mới, theo hướng hiện đại, ưu việt.

Van hugo tam su ve suoi nguon anh 2
Suối nguồn từng được chuyển thể thành phim vào năm 1949.

Bằng việc xây dựng những mối quan hệ xung quanh Howard Roark, bao gồm những người giúp đỡ hay kẻ phản đối, cản trở anh, tác giả lột tả những hình mẫu nhân cách khác nhau trong mỗi con người. Sự khác nhau trong một xã hội, một lĩnh vực tưởng khô khan lại tạo nên sự kịch tính, hấp dẫn.

Khi ra mắt, cuốn sách vấp phải những ý kiến trái chiều. Một số ca ngợi cuốn tiểu thuyết như tuyên ngôn mạnh mẽ cho chủ nghĩa cá nhân, trong khi những người khác nghĩ rằng nó quá dài và thiếu các nhân vật chính nghĩa.

Doanh số của sách ban đầu không khả quan, tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng giúp Suối nguồn nhanh chóng bán ra 6,5 triệu bản trên toàn thế giới và được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ. Sau này, Suối nguồn cũng trở thành tựa sách kinh điển, đặc biệt trong giới kiến trúc sư.

Sách là nguồn tri thức vô tận, bởi thế, nữ MC sinh năm 1985 tâm sự chị có thể dành hàng giờ cho việc đọc.

“Tôi thích những cuốn khiến con người hạnh phúc hơn, chẳng hạn Bốn thoả ước, Người nam châm… là những cuốn sách mà bất cứ ai cũng có thể đọc bởi không yêu cầu quá nhiều thời gian như Suối nguồn. Ngoài ra tôi còn thích Nhà giải kim, Hành trình đến phương đông… đều là những cuốn sách tâm linh làm thay đổi tôi”, cô chia sẻ.

“Tôi nhận ra rằng thời gian qua tôi sống quá nhiều vì người xung quanh. Tôi luôn quan tâm gia đình nghĩ gì, con tôi nghĩ gì… nhưng bản thân muốn gì thì lại không bận tâm. Đến khi đọc những cuốn sách đó, tôi ngộ ra rằng trong sâu thẳm con người có một người thầy có thể dạy cho mình rất nhiều điều”, Vân Hugo cho biết.

Nhà báo Kim Ngân lựa chọn 'Từ tốt đến vĩ đại' là cuốn sách hay nhất

"Từ tốt đến vĩ đại" của tác giả Jim Collins sau nhiều năm ra mắt vẫn được độc giả đam mê lĩnh vực quản trị trên toàn thế giới yêu thích.
Lan Phương

Bạn có thể quan tâm