Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Văn hóa thích sinh con trai ở Hàn Quốc đang biến mất

Nhờ thay đổi trong tư tưởng và sự lên ngôi của các phong trào nữ quyền, nhiều người dân Hàn Quốc không còn đặt nặng chuyện phải sinh được con trai.

Theo số liệu thống kê ngày 1/3, tỷ lệ bé trai sơ sinh ở Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất vào năm 2020, đồng nghĩa với việc chấm dứt truyền thống thích con trai lâu đời ở nước này.

Cụ thể, tỷ số bé trai trên bé gái là 104,9/100 - mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1990. Con số này gần với mức tự nhiên, 105 bé trai/100 bé gái theo quan sát trên toàn thế giới, Korea Herald đưa tin.

Điều này cũng cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với mức đỉnh 116,6 bé trai vào năm 1990, khi sở thích sinh con trai vẫn còn phổ biến ở xứ kim chi. Khi đó, tình trạng mất cân bằng giới tính càng rõ rệt đối với người con thứ 3 và thứ 4 trong một gia đình. Năm 1993, tỷ số giới tính khi sinh con thứ 3 lên tới 209,7.

Từ giữa những năm 90, tỷ lệ bé trai sơ sinh bắt đầu giảm, còn 110,1 vào năm 2000 và 106,2 vào năm 2007. Con số này tăng nhẹ vào năm 2010 song tiếp tục giảm và mức thấp nhất là năm 2020 vừa ghi nhận.

van hoa thich con trai o Han Quoc anh 1

Tỷ lệ sinh con trai ngày càng giảm ở Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc nhận định những dữ liệu trên cho thấy các giá trị gia đình tại Hàn Quốc đã thay đổi, nơi vốn nổi tiếng với văn hóa thích sinh con trai, coi trọng lao động nam và chủ yếu đặt trách nhiệm nối nghiệp, phụng dưỡng cha mẹ lên vai nam giới trong gia đình.

Theo nhiều chuyên gia, điều này đến từ việc thay đổi trong tư tưởng của người Hàn, sự lên ngôi của nhiều phong trào nữ quyền cũng như các chính sách tuyên truyền của chính phủ.

Bên cạnh đó, các quan niệm mang tính gia trưởng cũng đang mất dần ảnh hưởng khi cấu trúc kinh tế và xã hội thay đổi.

“Không phải người con trai nào lớn lên cũng phụng dưỡng bố mẹ già chu đáo. Nhiều người chỉ quan tâm vợ mình thôi. Bây giờ, nhiều người Hàn Quốc còn nói đùa: ‘Có hai con gái giống như giành được huy chương vàng’ vậy”, Heidi Shin, phóng viên người Hàn Quốc, nhận định qua một bài viết trên The World.

Cơ quan thống kê dự đoán rằng vào năm 2029, số phụ nữ Hàn Quốc sẽ nhiều hơn nam giới với tỷ lệ nam/nữ là 99,9/100 và tiếp tục giảm xuống còn 98,3/100 vào năm 2047.

Được tặng tiền, phụ nữ vẫn không muốn sinh con

Nhằm tăng tỷ lệ sinh, nhiều quốc gia triển khai chương trình hỗ trợ, đặc biệt là tặng tiền cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, về lâu dài, đây không phải phương án hữu dụng.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống