Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Văn Hậu mới 21 tuổi, CĐV đã đòi hỏi quá cao'

Dưới góc nhìn của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, Đoàn Văn Hậu thu về nhiều thành công tại SC Heerenveen khi phát triển thể hình và được rèn luyện tư duy chơi bóng hiện đại.

Chiều 10/7, CLB Hà Nội thông báo sẽ gọi Đoàn Văn Hậu trở về Việt Nam. Ban lãnh đạo CLB Hà Nội tích cực đàm phán cùng SC Heerenveen nhằm tạo điều kiện để Văn Hậu ở lại Hà Lan thêm ít nhất một năm. Dù vậy, 2 bên không tìm được tiếng nói chung, và Văn Hậu phải về nước.

Trong một năm thi đấu ở Hà Lan, Văn Hậu ra sân 4 phút cho đội hình một Heerenveen. Đó là trận đấu ở cúp quốc gia Hà Lan. Tuyển thủ Việt Nam chỉ thường xuyên ra sân ở Jong Heerenveen (đội trẻ Heerenveen) và thể hiện khá ấn tượng.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải trao đổi cùng Zing để nhìn lại hành trình một năm Văn Hậu ở châu Âu. Theo ông Hải, Văn Hậu có trải nghiệm đáng nhớ, để biết trình độ đang đứng ở đâu so với đẳng cấp thế giới. Từ bước đệm này, Văn Hậu sẽ còn phát triển mạnh.

Van Hau anh 1

Văn Hậu kết thúc cuộc hành trình ở Heerenveen. Ảnh: SC Heerenveen.

Kỳ vọng quá cao vào Văn Hậu

- Ông có tiếc khi Văn Hậu phải rời SC Heerenveen?

- Không chỉ tôi, nhiều người sẽ hụt hẫng khi Văn Hậu về nước. Cậu ấy trải qua một năm ở Hà Lan, có bước phát triển khá tốt. Sẽ hoàn hảo nếu Văn Hậu tiếp tục gắn bó với Heerenveen ít nhất một mùa giải. Thế nhưng, đây là quyết định giữa 2 CLB và Văn Hậu không có sự lựa chọn.

Một năm là quãng thời gian không dài, nhưng đầy bổ ích với Văn Hậu. Tại Heerenveen, Văn Hậu được trải nghiệm hơi thở của bóng đá đỉnh cao. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chưa có nhiều cầu thủ gia nhập môi trường ở đẳng cấp cao như Văn Hậu. Cậu ấy phát triển thể hình ấn tượng, nhưng quan trọng hơn hết là tiếp thu tư duy chơi bóng, được rèn luyện cùng những đồng đội ở đẳng cấp cao hơn.

- Văn Hậu phát triển về thể chất, tư duy chơi bóng, nhưng điều đáng tiếc là không có cơ hội ra sân ở giải Hà Lan. Có ý kiến cho rằng đó là thất bại của Văn Hậu?

- Tôi không nghĩ vậy, bởi mỗi cầu thủ khi gia nhập môi trường mới đều phải thích nghi, có người mất một năm, hoặc 2-3 năm. Văn Hậu gia nhập giải Hà Lan, với sự chênh lệch rất lớn giữa 2 nền bóng đá. Sự thích nghi đối với Văn Hậu thậm chí khó khăn hơn.

Văn Hậu mới 21 tuổi, CĐV Việt Nam đã kỳ vọng quá cao khi cậu ấy đến với SC Heerenveen. Họ muốn Văn Hậu ra sân, tỏa sáng và cho tất cả thấy năng lực của tuyển thủ Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật cho thấy trình độ của Văn Hậu và mặt bằng chung ở giải Hà Lan còn chênh lệch.

Văn Hậu ra sân thường xuyên cùng đội trẻ, đó là thử thách phù hợp với năng lực của cậu ấy. Giải trẻ Hà Lan ít được quan tâm, nhưng chất lượng không tồi, được đánh giá vượt trội V.League. Vì thế, Văn Hậu về cơ bản lãi to sau chuyến du học này, không chỉ vấn đề chuyên môn và còn ở việc nhận thu nhập mơ ước trong một năm.

- Xen lẫn thời gian ở Heerenveen, Văn Hậu đã trở về cống hiến cho đội tuyển. Ông nhận ra đâu là sự khác biệt giữa Văn Hậu lúc cống hiến cho Hà Nội và Văn Hậu tại Hà Lan?

- Khi Văn Hậu trở về khoác áo đội tuyển, tất cả kinh ngạc vì thể chất tăng trưởng của cậu ấy. Một cầu thủ phát triển cơ bắp là điều tự nhiên, nhưng sự khác biệt về chế độ ăn, tập giúp Văn Hậu lột xác. Về khía cạnh chuyên môn, Văn Hậu cho thấy sự tiến bộ, đặc biệt ở SEA Games 30. Cậu ấy khỏe hơn, chơi tỉnh táo và kỹ năng ngày càng hoàn thiện.

Van Hau anh 2

Văn Hậu được trải nghiệm môi trường bóng đá đỉnh cao và nhận mức lương đáng mơ ước. Ảnh: SC Heerenveen.

Văn Hậu cần tiếp tục đi "du học"

- Văn Hậu sẽ thi đấu cho CLB Hà Nội ở V.League. Trở về từ nền bóng đá có chất lượng vượt trội, phải chăng đó là bước lùi với Hậu?

- Vấn đề của Văn Hậu là không được ra sân trong thời gian quá lâu. Đối với một cầu thủ, điều này nguy hiểm cho đà phát triển của sự nghiệp. Văn Hậu trở về Việt Nam, thi đấu cho CLB Hà Nội trên lý thuyết là phương án lý tưởng. Hà Nội đang cần bổ sung lực lượng trong cơn bão chấn thương. Trong khi đó, Văn Hậu được ra sân, tìm lại cảm giác bóng để sẵn sàng cho bước đi tiếp theo của sự nghiệp.

- Theo ông, đâu là tương lai phù hợp cho Văn Hậu?

- Với quan điểm của tôi, Văn Hậu thi đấu tại V.League chỉ là giải pháp tạm thời. CLB Hà Nội chắc chắn có phương án để cậu ấy tiếp tục rèn luyện ở nền bóng đá cao hơn. Việc Văn Hậu không được ra sân tại Heerenveen giúp chúng ta nhận ra trình độ của cậu ấy đang ở đâu. Văn Hậu nên thi đấu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, đó là môi trường là lý tưởng.

Nếu CLB Hà Nội và Văn Hậu tiếp tục đặt tham vọng ở châu Âu. Đôi bên nên tính đến giải đấu phù hợp hơn, để Văn Hậu thật sự có cơ hội được ra sân. Viễn cảnh hiện tại của Văn Hậu cũng là hồi chuông cảnh báo cho chuyện xuất ngoại của cầu thủ Việt. Các cầu thủ đến đâu không quan trọng, miễn được tạo điều kiện và có cơ hội ra sân.

Các trường hợp của Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng đều thất bại. Trong khi Văn Hậu về cơ bản thu về nhiều thành quả, nhưng không hoàn hảo. Với bước đi tiếp theo của Văn Hậu, CLB Hà Nội phải tính toán kỹ.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

30/6 - ngày cuối trong hợp đồng của Văn Hậu ở Hà Lan Hôm nay (30/6) là ngày cuối cùng trong hợp đồng cho mượn Văn Hậu của CLB Hà Nội với Heerenveen. Đại diện bóng đá Việt Nam đang chờ đợi đối tác Hà Lan đưa ra quyết định mới.

CLB Hà Nội gọi Văn Hậu trở về thi đấu

CLB Hà Nội xác nhận hậu vệ Đoàn Văn Hậu chia tay đội bóng Hà Lan Heerenveen sau một năm. Anh sẽ trở về Việt Nam và bắt đầu thi đấu từ giai đoạn hai V.League.

Viết Tuệ

Bạn có thể quan tâm