Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vân Dung: 'Viêm họng, sốt, ngất xỉu khi đóng Táo quân'

Nghệ sĩ Vân Dung chia sẻ mỗi năm đóng Táo quân, chị đều viêm họng, sốt và ngất xỉu. Thế nhưng, dù mệt mỏi chị cũng gắn bó với chương trình để đáp lại tình cảm của khán giả.

Vân Dung là nghệ sĩ nữ duy nhất gắn bó với chương trình Táo Quân suốt 15 năm qua. Năm nào cũng tập luyện vất vả nhưng chưa khi nào chị nghĩ tới việc dừng tham gia chương trình. Với chị đây là cơ hội để đáp lại tình cảm và sự ủng hộ của khán giả.

Năm nào cũng viêm họng, sốt

- Số lượng nghệ sĩ nữ trong các năm luôn ít hơn đồng nghiệp nam. Lý do gì dẫn đến sự chênh lệch này, có phải do lịch trình Táo quân quá bận rộn, không phù hợp với nghệ sĩ nữ?

- Nghệ sĩ hài nữ ở miền Bắc rất ít, do đó không có nhiều lựa chọn. Thật ra, có nhiều nghệ sĩ nữ, tôi đỡ bị “bắt nạt”, nhưng sẽ ít được chiều chuộng. Và ở đâu có nhiều phụ nữ thì ở đó có tiếng cười.

Việc nghệ sĩ nam nhiều hơn nữ một phần cũng do kịch bản và lựa chọn của đạo diễn. Làm Táo Quân cần có thời gian và sức khoẻ. Chúng tôi thường xuyên phải thức đêm hôm và tập luyện chăm chỉ. Nghệ sĩ nam tập luyện như thế nào thì tôi cũng phải tập luyện như thế, chưa kể chương trình còn đòi hỏi sự tung hứng giữa các nhân vật với nhau.

- Trong bối cảnh đó, vì sao Vân Dung vẫn gắn bó với chương trình suốt 15 năm qua?

- Đúng là trong suốt 15 năm đóng Táo Quân, chưa khi nào chúng tôi được thảnh thơi. Thậm chí, năm nào cũng sốt, viêm họng, rồi nôn và ngất, thế nhưng, lâu dần lại thành quen. Ngay từ ngày đầu đóng Táo Quân và đi diễn, ai cũng nói một mình tôi làm bằng bốn người đàn ông. Hy vọng năm nay, tôi có sức khoẻ dồi dào hơn để tiếp tục đi cùng chương trình.

Bố mẹ, chồng con cũng xót và lo lắng khi tôi làm việc thâu đêm. Nhưng, để có được ngày hôm nay, tôi phải nhờ vào tình yêu thương của khán giả. Mọi người yêu quý tôi như vậy trong khi bản thân lại chỉ vì mệt mỏi mà lo giữ sức khoẻ thì không nên. Mình còn phải làm công việc xã hội nữa chứ.

Năm nay tôi đã xin anh em nhà Táo và có thể cả đạo diễn được tập buổi chiều, tối, hạn chế tập đêm. Vì bây giờ, chúng tôi cũng lớn tuổi.

- Đổi lại những ngày tập luyện thâu đêm, cát-xê chị nhận được khi tham gia chương trình Táo Quân như thế nào?

- Không có thù lao nào trả đủ 30 ngày tập luyện với biết bao mồ hôi, nước mắt, công sức và cả chất xám của nghệ sĩ. Cho nên, chúng tôi không bao giờ nhắc đến tiền khi tham gia Táo Quân. Thậm chí không cần lời mời mà chỉ dòng thông báo thời gian, địa điểm tập là chúng tôi có mặt.

Van Dung noi ve tao quan anh 1
Nghệ sĩ hài Vân Dung đã gắn bó với Táo Quân hơn 15 năm. Ảnh: Việt Hùng.

- Chị cảm thấy thế nào khi là nghệ sĩ nữ duy nhất gắn bó với chương trình suốt 15 năm. Nó có khiến chị cảm thấy áp lực, đặc biệt là việc diễn sao cho nổi bật, không bị “lép vế” giữa các đồng nghiệp nam?

- Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và hãnh diện khi được làm Táo Quân suốt 15 năm. Trong gia đình Táo không có chuyện lép vế, tất cả chúng tôi khi bước chân lên sân khấu đều nhường nhịn. Hơn nữa, mọi người rất đoàn kết và yêu thương nhau. Do đó, chuyện lấn sân hay lép vế không có trong từ điển của Táo Quân.

- Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chị diễn đuối nhất trong dàn Táo, nhiều khi bị gồng mình và làm quá. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

- Tôi không bình luận về những quan điểm đó mà để tự khán giả cảm nhận. Tôi chỉ muốn nói một điều, nếu đuối hơn thì tôi đã không tham gia đến 15 năm nay.

Áp lực như núi Thái Sơn đè lên đầu

- Chị đã đảm nhận rất nhiều vai Táo khác nhau. Chị làm thế nào để hoàn thành tốt từng vai diễn khi mỗi vai lại đại diện cho một ngành nghề khác nhau với những vấn đề nhạy cảm, nổi cộm nhất trong năm?

- Tôi phải đọc rất nhiều báo từ đầu đến cuối năm, đồng thời xem nhiều chương trình truyền hình, đặc biệt là thời sự. Tôi cũng phải cập nhật tin tức trên mạng xã hội để hiểu rõ điều mình nói, mình diễn.

Điều quan trọng nhất chính là hiểu rõ kịch bản, vấn đề gì không hiểu phải lập tức hỏi đáp, tranh luận đến cùng.

Chỉ có hiểu vấn đề thì diễn viên mới có thể đưa được thông điệp của từng vai tới khán giả. Trong trường hợp không truyền tải được thông điệp, khán giả sẽ không thích, đồng nghĩa đó là một vai diễn tồi.

- Trong những năm tham gia chương trình, chị yêu thích và ưng ý với vai nào nhất?

- Táo nào tôi cũng thích nhưng Táo y tế năm 2012 là vai nổi trội và được khán giả yêu thích nhất.

Mọi người hay trêu đó là năm của Táo y tế và những người bạn. Tuy nhiên, thực tế, mỗi năm đạo diễn Đỗ Thanh Hải sẽ ưu tiên cho một Táo. Năm nào, ngành nghề của Táo đấy hot, nhiều sự kiện, vấn đề thì sẽ được đầu tư hơn.

Van Dung noi ve tao quan anh 2
Vân Dung đã đảm nhận nhiều vai Táo khác nhau trong 15 năm. Ảnh: Việt Hùng.

- Trong 2 năm trở lại đây chị đảm nhận vai Táo giáo dục với nhiều vấn đề nổi cộm. Là một người mẹ, cảm xúc của chị như thế nào khi thể hiện nhân vật này?

- Thật ra thì vào vai Táo giáo dục, tôi không đặt mình ở tư cách người mẹ mà là diễn viên. Mình phải hiểu vấn đề và đặt hết tâm huyết vào vai diễn để truyền tải nội dung đến khán giả. Khi đó, tôi không thể diễn với tư cách cá nhân bởi đang đứng trước hàng triệu công chúng, chứ không phải gia đình hay người thân.

Khi đến Táo Quân, các diễn viên phải đi theo kịch bản của đạo diễn. Còn về cương vị người mẹ thì chỉ khi về nhà, đọc báo, tôi mới tranh luận trong gia đình. Cũng có thể, tôi cập nhật nhiều thông tin trên báo chí để hiểu rõ vấn đề, xem đâu là điều đúng đắn.

- Nhiều khán giả nhận xét rằng trong vài năm trở lại đây, chương trình đơn điệu, nhàm chán hơn, chị cảm thấy thế nào?

- Ngày xưa ngây thơ, ngô nghê lắm, cứ có kịch bản là lao ra sân khấu diễn mà chẳng nghĩ gì. Nhưng bây giờ thì khác rồi, mọi người quan tâm, săn đón nhưng cũng săm soi hơn. Khán giả bây giờ yêu cầu “món ăn” phải là đặc sản, chứ không đơn thuần cơm ăn nước uống như xưa. Bây giờ, áp lực kinh khủng, như núi Thái Sơn đè trên đầu vậy.

Tuy nhiên, những đóng góp giúp chúng tôi biết đang ở đâu để còn sửa chữa. Ai được khen mà chẳng thích nhưng phải khen thật, chứ không lấy lệ. Thật là hay thì các bạn hãy khen. Nếu thật là dở, các bạn nên chê.

Tôi không bao giờ bay lên trời mà luôn đặt chân dưới mặt đất. Tôi cũng rất cầu thị trong vấn đề góp ý. Những người trong cuộc chưa chắc đã sáng suốt bằng ngoài cuộc. Hơn nữa, chúng tôi diễn để cho khán giả xem. Khán giả cũng cho chúng tôi chỗ đứng, cuộc sống ngày hôm nay, do đó, mọi lời khen chê đều đáng quý.

- Có thông tin, năm nay chương trình sẽ thêm nhiều Táo. Thông tin này chính xác không và trong số đó liệu có sự tham gia của các danh hài miền Nam như Trường Giang, Trấn Thành?

- Năm nay đánh dấu chặng đường 15 năm của Táo Quân nên chắc chắn sẽ có rất nhiều điều mới lạ.

Đến giờ, kịch bản tôi cũng chưa cầm, nhưng tôi biết năm nay sẽ gồm nhiều diễn viên cũ và mới. Số lượng Táo tham gia chắc chắn cũng đông hơn chứ không ít như mọi năm.

Quang Thắng: Diễn viên trẻ mải kiếm tiền hơn đóng táo quân Quang Thắng rất mong mỏi sẽ có lớp nghệ sĩ kế cận. Nhưng anh thấy các diễn viên trẻ chỉ mải mê kiếm tiền mà không trau dồi cho vai diễn quan trọng trong Táo quân.

Quang Thắng: 'Công Lý là người diễn giỏi nhất trong Táo Quân'

NSƯT Quang Thắng cho biết anh và các nghệ sĩ đều mong muốn Táo Quân có "người kế nhiệm" nhưng chưa tìm được vì diễn viên trẻ hiện nay hời hợt và mải chạy show kiếm tiền.


Lan Phương -

Ảnh: Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Giải trí