Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vận động viên ASIAD được khuyến cáo không tự ý dùng thuốc chữa bệnh

Ngoài ra, trưởng đoàn thể thao các nước cũng phải viết thư báo cáo lên Hội đồng Olympic châu Á nếu có trường hợp vận động viên sử dụng thuốc đặc biệt.

Cơ quan Phòng chống doping của Indonesia (LADI) đã có thông báo kêu gọi tất cả vận động viên tranh tài tại Thế vận hội thể thao châu Á 2018 không được tự ý dùng thuốc, dù là bất kỳ loại thuốc nào.

"Hiện tại đã cận kề thời gian thi đấu. Chúng tôi kêu gọi tất cả vận động viên cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc", Chủ tịch LADI Zaini Kadhafi Saragih phát biểu trên trang asiangames2018.id.

ASIAD 18,  doping anh 1
Khung cảnh chờ đón ASIAD 19 trên đất nước Indonesia.

Theo ông Zaini, trong một số loại thuốc, kể cả thuốc chữa cảm lạnh, ho, cúm, đều có chứa một lượng nhỏ chất cấm sử dụng tại ASIAD.

"Ngoài các loại thuốc, bên trong thực phẩm chức năng cũng thường chứa doping. Mặc dù chỉ có một liều nhỏ, nó vẫn gây ra nguy hiểm cho các vận động viên", Chủ tịch LADI tuyên bố.

Vì vậy, ông Zaini khuyến cáo các vận động viên tham dự Á vận hội cần chú ý nếu có ý định dùng thuốc và các chất bổ sung. Trong trường hợp mắc bệnh, vận động viên cần nhanh chóng tham khảo và nhận sự hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ.

"Nếu bạn đột nhiên bị bệnh, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đừng cố tự chữa bệnh bằng cách dùng thuốc hay thực phẩm chức năng một cách bất cẩn mà không có sự tư vấn của đội ngũ y tế", ông Zaini nói thêm.

ASIAD 18,  doping anh 2
Công nhân đang trang trí đường phố chào đón các đoàn thể thao tham dự ASIAD.

Bên cạnh việc nhắc nhở các vận động viên, người đứng đầu cơ quan phòng chống doping của nước chủ nhà ASIAD còn gửi thông điệp đến HLV của từng bộ môn cần theo dõi sát sao các loại thuốc và thực phẩm chức năng mà vận động viên sử dụng.

"Nếu có vận động viên phải sử dụng thuốc đặc biệt, người dẫn đầu đoàn thể thao phải gửi thư cho OCA để tránh những cáo buộc về việc sử dụng doping", ông Zaini kết luận.

ASIAD 2018: Indonesia hứa sớm trả lương cho vận động viên

Để trấn an tinh thần các vận động viên chuẩn bị dự ASIAD 2018, phía Indonesia phải tổ chức họp báo và cam kết trả lương đúng hạn.


Bích Hiền

Bạn có thể quan tâm

Thể thao