Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Văn bản về việc Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt Việt Nam là giả mạo

Bộ Công thương nhận định hình ảnh "văn bản" thông báo về việc cấm nhập khẩu ớt Việt Nam được cho là của Hải quan Thâm Quyến được lan truyền trong thời gian gần đây là giả mạo.

Cụ thể, ngày 1/4, Bộ Công Thương nhận được hình ảnh “văn bản” được cho là của Hải quan Thâm Quyến thông báo về việc cấm nhập khẩu ớt của Việt Nam từ ngày 1/4 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

trung quoc cam nhap ot viet nam anh 1

Bộ Công thương khẳng định hình ảnh "văn bản" về việc Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt Việt Nam là giả mạo. Ảnh: BCT.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã khẩn trương làm việc, xác minh thông tin với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu).

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu khẳng định hình ảnh “văn bản” trên là giả mạo, không phải do phía Hải quan Trung Quốc ban hành. Ngoài ra, nội dung trong hình ảnh “văn bản” trên có nhiều lỗi về thể thức và ngôn ngữ, nhận định sơ bộ có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh.

Mặc dù vậy, hoạt động xuất khẩu ớt đi thị trường Trung Quốc từ tháng 5/2020 cũng đang gặp vướng mắc về kiểm nghiệm, kiểm dịch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ trì làm việc với phía Trung Quốc để thống nhất phương án tháo gỡ các vướng mắc nêu trên nhằm đưa hoạt động xuất khẩu sản phẩm ớt Việt Nam đi thị trường Trung Quốc trở lại bình thường. Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương.

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều nhà hàng, khách sạn tại Trung Quốc phải đóng cửa, dẫn tới nhu cầu tiêu thụ ớt tại thị trường này giảm mạnh. Giá ớt tại Trung Quốc có thời điểm giảm 0,77-0,86 USD/kg xuống chỉ 0,3-0,34 USD/kg. Mức giá này càng thấp xa so với khoảng 1,08-1,29 USD/kg của các năm trước.

Với vị thế là nước nhập khẩu ớt lớn, việc Trung Quốc tiêu thụ chậm lại ảnh hưởng không nhỏ đến ngành ớt của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Giá lúa cao kỷ lục

Nhiều doanh nghiệp tập trung thu mua lúa để chế biến gạo xuất khẩu khiến giá nông sản này ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
683Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 170
Bắc Ninh7131
Vĩnh Phúc 5 78
Đà Nẵng32112
Bắc Giang1091
Hà Nam117
Hưng Yên 4 24
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình413
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn16
Thanh Hóa01
Điện Biên02
Nam Định03
Nghệ An01
Phú Thọ02
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế15
Đắk Lắk02
Hòa Bình16
Quảng Trị03

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Phục hồi kinh tế Phục hồi kinh tế hậu Covid-19 _ Covid 19 Tiêu dùng Kinh doanh

Gia vang quay dau giam hinh anh

Giá vàng quay đầu giảm

0 5

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh trước sự gia tăng của lạm phát, khiến giá vàng miếng trong nước cũng giảm 2 phiên gần đây, hiện phổ biến giao dịch quanh mức 56 triệu/lượng.