Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vài giờ nhặt trái ươi, dân Quảng Ngãi bỏ túi tiền triệu

Chỉ cần vài giờ vào rừng lượm nhặt, mỗi người có thể kiếm được từ 600.000-3 triệu đồng từ bán loại lâm sản này.

Hơn 4 tuần qua, hàng chục ngàn lượt người dân, trong đó nhiều nhất là ở 2 huyện Sơn Tây và Sơn Hà ùn ùn kéo nhau vào rừng để nhặt trái ươi. Già Đinh Văn Hin (60 tuổi), ở xã Sơn Lập, cho biết: Từ khi mọc đến lúc cho quả của cây ươi rừng phải mất khoảng thời gian từ 25-30 năm. Và sau đó cứ 5-7 năm thì cây ươi mới cho trái một lần. Vụ thu hoạch ươi ở Quảng Ngãi thường bắt đầu từ cuối tháng 5, kéo dài đến cuối tháng 8. Vùng còn nhiều cây ươi rừng nhất là ở khu vực núi xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà và xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây.

Một góc khu vực núi xã Sơn Lập, nơi còn nhiều ươi cây rừng (ngọn màu đỏ) ở Quảng Ngãi.
Một góc khu vực núi xã Sơn Lập, nơi còn nhiều ươi cây rừng (ngọn màu đỏ) ở Quảng Ngãi.

Với thân cây gần như thẳng đuột cao từ 30-40m, cách thu hoạch thông thường từ bao lâu nay của người dân là tìm nhặt lượm trái rụng ở xung quanh gốc, còn gọi là "ươi bay". Dù đã chứng kiến cả chục lần cây ươi cho trái, thế nhưng chưa bao giờ thấy ươi ra trái dày đặc như hạt lúa gieo ở ngoài nương như năm nay, già Hin kể.

Cũng vì thế, người dân cứ vào rừng nhặt là có, chưa thấy có ai về tay không. Nhặt lượm ít thì mỗi ngày cũng được 6-8 kg/người, nhiều người gặp chỗ ươi mọc tập trung, chín và rụng nhiều thì lên tới 10-20kg. Với giá ươi khô hiện nay được các thương lái thu mua từ 110.000-150.000 đồng/kg, số tiền thu về cũng được từ 700.000-3 triệu đồng/ngày/người; tương đương với tiền đi làm thuê của 1 lao động/1 tháng. 

Trái ươi rừng, loại lâm sản mang về tiền tỉ cho người dân Quảng Ngãi.
Trái ươi rừng, loại lâm sản mang về tiền triệu mỗi ngày cho người dân Quảng Ngãi.

Nhiều chủ thu mua ươi ở xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây cho biết: Hiện giá đã giảm rất nhiều, chứ vào thời điểm đầu vụ lên đến 500.000-650.000 đồng/kg. Không ít trường hợp chỉ sau 1 ngày lên núi nhặt được 20-30 kg, thu về khoảng 14 triệu đồng.

Bích Trâm

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Kinh doanh