Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vạch xuất phát nới rộng khoảng cách giàu nghèo ở Hàn Quốc

Khoảng cách giàu nghèo trong những người trẻ ở xứ củ sâm ngày càng gia tăng song không phải do thu nhập mà phần lớn bắt nguồn từ nền tảng kinh tế gia đình, theo Korea Herald.

Theo số liệu của Statistics Korea về hai nhóm người trong độ tuổi từ 20 đến 30 ở Hàn Quốc, những người thuộc 20% nhóm giàu nhất tích lũy tài sản nhiều hơn 35 lần so với 20% nhóm nghèo nhất trong năm 2020.

Khoảng cách giàu nghèo cũng đã tăng từ 776 triệu won vào năm 2019 lên 846 triệu won vào năm 2020, theo Kim Hoe-jae, thành viên đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, người phân tích dữ liệu.

Tổng giá trị tài sản mà những người trẻ tuổi giàu có sở hữu cũng tăng 8,8% lên 874 triệu won trong khi tầng lớp thấp hơn chỉ tăng 2,6% lên 25 triệu won. So với những người Hàn Quốc độ tuổi 30, nhóm ở độ tuổi 20 có khoảng cách giàu nghèo lớn hơn là 320 triệu won và chênh lệch thu nhập thấp hơn là 31 triệu won.

Kim chỉ ra rằng mức độ chênh lệch thu nhập không quá nghiêm trọng trong giới trẻ Hàn Quốc, song dữ liệu cho thấy sự phân hóa đang gia tăng giữa những người có sự hỗ trợ tài chính của cha mẹ và những người không nhận được.

khoang cach giau ngheo o Han Quoc anh 1

Những người trẻ Hàn Quốc không nhận được sự hậu thuẫn tài chính từ cha mẹ chỉ sở hữu số tài sản ít ỏi. Ảnh: Reuters.

“Dữ liệu gián tiếp cho thấy khoảng cách giàu nghèo giữa những người Hàn Quốc ở độ tuổi 20 đang gia tăng không phải do chênh lệch về mức thu nhập mà là do sự chuyển dịch của cải. Đã đến lúc phá vỡ vòng luẩn quẩn không công bằng, khi những người trẻ đứng ở vạch xuất phát khác nhau tùy theo mức độ giàu có của cha mẹ họ. Chúng ta nên đưa ra các biện pháp giải quyết".

Những dữ liệu này cũng được công khai trong bối cảnh một vụ bê bối liên quan đến chính trị gia Kwak Sang-do nổ ra. Cụ thể, con trai Kwak bị dư luận phản đối kịch liệt khi nhận gói thôi việc khổng lồ trị giá 5 tỷ won từ Hwacheon Daeyu, một công ty về bất động sản ở tỉnh Gyeonggi, thay vì con số hợp pháp là 21-22 triệu won.

"Những người bình thường, dù họ có chết hay trở nên tàn tật khi đang làm việc cũng không dám mơ nhận được 5 tỷ won tiền hỗ trợ", một nhân viên công ty du lịch viết trên Blind, nền tảng mạng xã hội ẩn danh.

“Tôi cảm thấy chán ghét bản thân vì không được sinh ra trong một gia đình giàu có như vậy. Giờ tôi mới nhận ra xã hội thối nát như thế nào”, một người khác bình luận.

Gần đây, Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra đối với 446 người ở độ tuổi đầu 30 trở xuống, bị nghi ngờ có liên quan đến việc trốn thuế bằng cách mua nhà, cổ phiếu từ cha mẹ.

Người dân du lịch, tụ họp, Hàn Quốc lo bùng dịch hậu Trung thu

Các cuộc tụ họp gia đình, du lịch trong kỳ nghỉ lễ Trung thu khiến nhiều người Hàn Quốc lo ngại sẽ làm lây lan virus SARS-CoV-2.

Mai An

Bạn có thể quan tâm