Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vaccine thứ hai của Cuba đạt hiệu quả 91,2%

Hãng dược BioCubaFarma của nhà nước Cuba ngày 8/7 cho biết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy vaccine Soberana 2 có tỷ lệ hiệu quả 91,2% trong việc ngừa virus corona.

Vaccine Soberana 2 được phát triển bởi Viện Finlay, trực thuộc tập đoàn dược phẩm sinh học BioCubaFarma của nhà nước Cuba, theo Reuters.

BioCubaFarma cũng là đơn vị giám sát Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba, nhà sản xuất vaccine Abdala. Vào tháng 6, vaccine Abdala đã được chứng minh phát huy hiệu quả đến 92,28% trong việc ngừa Covid-19.

vaccine Cuba anh 1

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy vaccine Soberana 2 có tỷ lệ hiệu quả 91,2% trong việc ngừa virus corona. Ảnh: AFP.

Ngành công nghệ sinh học của Cuba có lịch sử phát triển vaccine lâu đời. Các hãng dược của Cuba sản xuất 80% vaccine sử dụng nội địa. Một số đơn vị phát triển vaccine ở Cuba cũng xuất khẩu chế phẩm của họ.

Cuba là quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin và Carribean sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19.

Giới chức Cuba cho biết nước này có tổng cộng năm loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm. Abdala và Soberana 2 dự kiến ​​sẽ nhanh chóng được các cơ quan quản lý địa phương cấp phép sử dụng khẩn cấp và gửi lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Sau khi được cấp phép sử dụng, các loại vaccine Covid-19 của Cuba nhiều khả năng sẽ được một số quốc gia đặt mua hoặc xin nhượng quyền sản xuất. Mexico, Argentina và Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sản xuất của Cuba và Iran cho biết họ đang sản xuất Soberana 2 sau khi thử nghiệm loại vaccine này.

Theo Reuters, hơn 6,7 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19 đã được triển khai tại Cuba.

Tính đến ngày 9/7, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Cuba ghi nhận hơn 218.000 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.431 trường hợp tử vong.

Việt Nam - Cuba thảo luận khả năng phối hợp sản xuất vaccine Covid-19

Tối 1/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz.

Vaccine Covid-19 của Cuba hoạt động như thế nào?

Các nhà khoa học cho biết vaccine Abdala và Soberana 2 có giá thành rẻ, dễ bảo quản và được điều chế dựa trên kinh nghiệm nhiều thập kỷ về khoa học y tế nổi tiếng của Cuba.

Vì sao Cuba chỉ sử dụng vaccine Covid-19 tự sản xuất?

Với việc điều chế thành công vaccine Covid-19, Cuba chứng minh cho thế giới quốc gia này không bao giờ chịu thất bại, ngay cả khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm