Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới vượt qua kỳ vọng của WHO

Vaccine Matrix-M do các nhà khoa học tại Anh phát triển đã chứng minh hiệu quả 77% trong thử nghiệm trên trẻ sơ sinh, vượt mức tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới kỳ vọng.

Theo Guardian, vaccine có tên R21 hay Matrix-M, do các nhà khoa học tại Viện Jenner, Đại học Oxford (Anh) sáng chế và phát triển. Theo báo cáo mà nhóm tác giả ghi lại, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xuất hiện trong quá trình thử nghiệm. Kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet.

Thử nghiệm vaccine được thực hiện trên 450 trẻ sơ sinh, từ 5 đến 17 tháng tuổi, theo Reuters. Các tình nguyện viên khác được tiêm vaccine phòng bệnh dại để đối chứng. Thử nghiệm kéo dài một năm tại Burkina Faso, châu Phi.

France24 cho hay đây là ứng cử viên vaccine sốt rét đầu tiên vượt qua tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra, yêu cầu các nhà nghiên cứu tạo liều thuốc có hiệu quả ít nhất 75% vào năm 2030. Trong thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine R21, Viện Jenner sẽ phối hợp Viện Huyết thanh Ấn Độ và Công ty Dược phẩm Novavax (My). Cuộc thử nghiệm diễn ra ở 4 quốc gia châu Phi với quy mô 4.800 trẻ em.

Vaccine sot ret dau tien tren the gioi anh 1

Thử nghiệm của Viện Jenner thực hiện trên 450 trẻ sơ sinh (5-17 tháng tuổi) tại Burkina Faso, châu Phi và cho thấy hiệu quả chống lại sốt rét tới 77%. Ảnh: AFP.

Giáo sư Adrian Hill, người đứng đầu Viện Jenner, cho hay vaccine R21 đang được phân phối trên toàn thế giới bởi Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca (của Anh và Thụy Điển). Ông Hill kỳ vọng cao vào tiềm năng của loại vaccine này và cho hay nó đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống sốt rét trên toàn cầu.

Viện Huyết thanh Ấn Độ cam kết sản xuất ít nhất 200 triệu liều vaccine R21 mỗi năm. Giáo sư Hill khẳng định nó sẽ “gây tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng nếu được cấp phép”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá R21 là thành tựu mang tính bước ngoặt và viết trên Twitter: “Bệnh sốt rét đã giết chết hàng trăm nghìn trẻ em mỗi năm. Một loại vaccine hiệu quả có khả năng chấm dứt thảm kịch toàn cầu này”.

Từ năm 1940, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm tòi để phát triển vaccine ngừa bệnh sốt rét - căn bệnh nhiễm trùng phức tạp do ký sinh trùng có trong nước bọt của muỗi gây ra. Mỗi năm, sốt rét cướp đi mạng sống của khoảng 400.000 người, đa số là trẻ em.

Sự nguy hiểm của biến chủng kép khiến ca mắc tại Ấn Độ tăng kỷ lục

Biến chủng này khiến Ấn Độ hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ 2 nặng nề với số người mắc và tử vong cao kỷ lục. Nó cũng đã được tìm thấy tại 10 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm