Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vaccine Moderna và Pfizer có thể tạo miễn dịch trong nhiều năm

Nghiên cứu cho thấy vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch kéo dài, có thể bảo vệ con người trước SARS-CoV-2 trong nhiều năm.

Ali Ellebedy - nhà miễn dịch học tại Đại học Washington ở St. Louis, người đứng đầu nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature - cho biết: “Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy khả năng miễn dịch của chúng ta lâu bền như thế nào khi được tiêm loại vaccine này".

Theo New York Times, vào tháng trước, tiến sĩ Ellebedy và các đồng nghiệp công bố nghiên cứu cho thấy trong cơ thể những người sống sót sau Covid-19, các tế bào miễn dịch nhận dạng được virus sẽ nằm yên trong tủy xương ít nhất 8 tháng sau khi mắc bệnh.

Một nhóm nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những tế bào này tiếp tục trưởng thành và tăng cường trong ít nhất một năm sau khi mắc bệnh.

vaccine Covid-19 Pfizer anh 1

Nhân viên y tế chuẩn bị một mũi tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech. Ảnh: New York Times.

Dựa trên những phát hiện đó, cộng với kết quả nghiên cứu tiếp theo trên những người không có tiền sử bệnh và đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2 tồn tại trong nhiều tháng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn những người được tiêm chủng sẽ được bảo vệ lâu dài khỏi SARS-CoV-2, ít nhất là trước các biến thể hiện có.

Tuy nhiên, người lớn tuổi, những người có hệ thống miễn dịch yếu và những người dùng thuốc ngăn chặn khả năng miễn dịch, có thể cần thuốc tăng cường.

Những người sống sót sau Covid-19 và sau đó được tiêm chủng có thể không bao giờ cần đến các loại thuốc này.

Khó có thể dự đoán được chính xác khả năng bảo vệ của vaccine mRNA sẽ kéo dài bao lâu. Các chuyên gia cho biết trong trường hợp không có các biến thể mới có khả năng vượt qua hệ miễn dịch, thì về lý thuyết, khả năng miễn dịch này có thể tồn tại suốt đời. Tuy nhiên, rõ ràng là virus đang tiến hóa.

"Chỉ cần thêm thuốc tăng cường nếu xuất hiện biến thể mới, chứ không có chuyện khả năng miễn dịch này tự suy giảm", Deepta Bhattacharya, nhà miễn dịch học tại Đại học Arizona, nói.

Mỹ cảnh báo thêm triệu chứng với vaccine Pfizer và Moderna

Hai loại vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến nhất của Pfizer và Moderna bị cảnh báo làm tăng nguy cơ xuất hiện triệu chứng viêm cơ tim và viêm ngoại tâm mạc.

'Phép màu' từ công nghệ mRNA giúp thế giới đẩy lùi Covid-19

Các loại vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna đã chứng minh chất lượng của công nghệ mRNA và mở rộng con đường phát triển và ứng dụng vào nhiều mặt của đời sống.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm