Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vác hoa thuê lấy tiền sắm Tết

Cuối tháng Chạp, thương lái đổ về các vựa hoa lấy hàng phục vụ thị trường. Tại đây, hàng chục lao động nghèo tập trung chuyển hàng, bốc vác chậu cảnh kiếm tiền sắm Tết.

Cận Tết, các vựa hoa tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) bước vào đợt cao điểm xuất hàng. Các thương lái chạy xe tải về mua hoa, cây cảnh tấp nập từ sáng tinh mơ đến tối mịt. 
Từ đó, hàng chục lao động nghèo ở khắp nơi cũng đổ về bốc vác, vận chuyển hàng. Ông Nguyễn Văn Công (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Định, huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết: "Năm nào cũng thế, cứ sát Tết là vợ chồng tôi về vựa hoa xin việc. Công việc vất vả nhưng ráng làm để có thu nhập trang trải cuộc sống". 
Họ được các chủ vựa nhận vào làm việc với mức thù lao từ 130.000 đến 200.000 đồng/ngày. Việc nặng hay nhẹ, làm ít hay làm nhiều phụ thuộc vào đơn hàng của thương lái. "Ngày nào cũng nhiều khách nên ít khi có thời gian nghỉ. Có những hôm phải vác liên tục hàng trăm chậu cảnh (loại 40 kg) nên rất mệt", một người nói.   
Trong số hàng chục người chuyển hoa thì ông Sơn Văn Luy là nhiều tuổi nhất và quê ở xa nhất. Người đàn ông gần 60 tuổi cho biết, ông ở Trà Vinh, không có việc làm ổn định, nhà nghèo nên phải đến vựa hoa xin việc từ cuối tháng 11/2015. Ông nói: "Lúc đầu chủ vườn thuê tưới nước, bón phân cho cây với mức lương mỗi tháng 3 triệu. Dịp này, tôi xin làm bốc xếp nên tiền công cao hơn. Ráng làm ít hôm nữa, kiếm thêm tiền về ăn Tết với gia đình".  
Việc vận chuyển hoa, cây cảnh từ vườn lên các xe tải đòi hỏi lao động phải có sức khỏe và chịu khó. Theo anh Nguyễn Quang Trường (26 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) nhiều hôm hết giờ làm việc, nhưng thương lái cần chuyển hàng lên xe thì lao động vẫn nán lại giúp đỡ. Lương theo ngày công, không tính theo số lượng hàng và thời gian làm thêm nhưng ai cũng sẵn sàng. Do vậy, nhiều thương lái, tài xế cho nhóm lao động 50.000 đến 100.000 để mua nước uống.  
Chậu hoa đủ chủng loại chất lên sàn xe cao nên mọi người rất mất sức. Những chậu nhỏ 4 - 5 kg chỉ cần một người chuyển; 70 - 100 kg thì nhiều người cùng hợp lực. 
"Vất vả nhưng nghĩ đến việc có tiền sắm Tết, mua quần áo cho con nhỏ thì quên hết mệt mỏi. Cầu mong luôn mạnh khỏe để làm việc, kiếm tiền nuôi con học hành", một người chuyển hàng tâm sự. 
Làm việc liên tục dưới tiết trời oi bức nên quần áo ai cũng ướt sũng mồ hôi. Được tài xế "tài trợ" nước mía, nhóm lao động của anh Trường ngồi cạnh vườn hoa nghỉ ngơi và thưởng thức.   
Với lao động nữ thì làm những việc nhẹ hơn. Họ phân loại hoa, "trang điểm" cho cây hoặc khiêng những chậu nhỏ. Vì thế, tiền công những người này cũng chỉ 130.000 đồng/ngày. 
Để đưa hoa ra xe, người vận chuyển phải vác lên vai hoặc dùng xe đẩy. Tuy nhiên, lối đi ẩm ướt, bùn lầy nên việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. 
Mỗi người mỗi nơi, mỗi hoàn cảnh nhưng khi làm việc họ hợp thành một. Nhiều người trở nên thân thiết, gắn bó và giúp đỡ để vượt lên trong cuộc sống. Họ đang nỗ lực làm việc để kiếm tiền lo cho gia đình có cái Tết đầm ấm.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội