Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam

Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson có thể mang theo 90 máy bay các loại mang lại sức mạnh chiến đấu không đối thủ trên biển.

Tau san bay My tham Viet Nam anh 1
Hải quân Mỹ cho biết hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN-70) cùng các tàu hộ tống sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng 3. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 2
Hàng không mẫu hạm Carl Vinson đã rời cảng nhà ở San Diego vào đầu tháng này. CVN-70 được hộ tống bởi một tuần dương hạm và 2 tàu khu trục đang trên đường đến Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Flickr.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 3
Carl Vinson là chiếc thứ 3 của siêu tàu sân bay lớp Nimitz. Tàu được đóng mới vào năm 1975, đưa vào sử dụng từ năm 1982 đến nay. Hàng không mẫu hạm này đã trải qua lần đại tu thay nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân từ năm 2005-2009. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 4
CVN-70 có chiều dài 333 m, rộng lớn nhất 76,8 m, mớn nước 11,3 m, lượng choán nước toàn tải 113.000 tấn. Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân A4W cung cấp năng lượng cho tuabin hơi nước 4 trục, tổng công suất 260.000 mã lực, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 5
Hàng không mẫu hạm Carl Vinson có thể mang theo 90 máy bay các loại, trong đó nòng cốt là các tiêm kích trên hạm F/A-18 E/F Super Hornet. Theo Military.com, trong lần triển khai đến châu Á này, Carl Vinson mang theo 70 máy bay chiến đấu các loại cùng nhóm tàu hộ tống tiến hành tuần tra xung quanh bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 6
Tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet cất cánh từ CVN-70 trong một triển khai vào năm 2013. Tàu được trang bị 4 máy phóng thủy lực cho phép khởi động nhiều máy bay cùng lúc. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 7
E-2C Hawkeye được ví von là "mắt thần" trên không của Carl Vinson cũng như toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay. Máy bay này cung cấp khả năng cảnh báo sớm tầm xa và chỉ huy phi đội chiến đấu rất hiệu quả. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 8
Carl Vinson còn mang theo 6-8 trực thăng SH-60F và HH-60H Seahawk làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, triển khai đơn vị đặc nhiệm hoặc hậu cần tầm ngắn. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 9
Một tiêm kích F/A-18 cất cánh vào ban đêm từ tàu sân bay Carl Vinson tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 10
Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson từng tham gia nhiều chiến dịch quân sự trên toàn thế giới. Từ tháng 8/2014 đến 8/2015, CVN-70 đã thực hiện 12.300 phi vụ, trong đó có 2.382 phi vụ chiến đấu, ném hơn 230 tấn bom vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My tham Viet Nam anh 11
Tháng 4/2017, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson được triển khai tuần tra quanh bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với hành động khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Sức mạnh đáng gờm của tàu sân bay Mỹ Mỹ sở hữu hơn một nửa số tàu sân bay trên thế giới, với sức mạnh đáng gờm cùng những trang bị tối tân như lò phản ứng hạt nhân, tên lửa tầm trung và vũ khí tầm gần.

Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ đến Đà Nẵng

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan quốc phòng hai nước đang cùng chuẩn bị việc tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tàu sân bay Quân sự Thế giới