Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Uy lực máy bay do thám 17 tấn của Mỹ vừa bị Iran bắn hạ

RQ-4 Global Hawk với tầm bay tới 13.480 km cho phép trinh sát trên khu vực rộng tới 103.600 km2, cung cấp thông tin tình báo hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 1
Vệ binh Cách mạng Iran vừa tuyên bố bắn rơi máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ từ chối bình luận. Tuy vậy, vụ việc có thể làm phức tạp thêm căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman. Ảnh: USAF.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 2
RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái do tập đoàn Northrop Grumman chế tạo cho Không quân Mỹ. RQ-4 được thiết kế để bổ sung và thay thế cho máy bay do thám U-2 đã hoạt động hơn 50 năm và cần được thay thế. Ảnh: Airliners.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 3
Máy bay có chiều dài 14,5 m, sải cánh 39,9 m, cao 4,7 m, trọng lượng rỗng 6,7 tấn, trọng lượng cất cánh 16,6 tấn. Cánh chính được thiết kế nằm phía dưới bụng máy bay. Global Hawk có hệ thống bánh đáp 3 bánh có thể thu gọn vào trong thân. Ảnh: DVIDS.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 4
RQ-4 được trang bị động cơ phản lực Rolls-Royce/Allison F137-AD-100, cung cấp lực đẩy 33,8 kN, tốc độ tối đa 629 km/h, tốc độ hành trình 575 km/h. Global Hawk này có thể bay ở độ cao 19,8 km, thời gian hoạt động liên tục 42 giờ. Ảnh: DVIDS.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 5
Sức mạnh trinh sát của RQ-4 ẩn chứa bên trong phần mũi khổng lồ của nó. Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp SAR có khả năng xuyên qua các đám mây và bão cát, kết hợp với các cảm biến trinh sát quang hồng ngoại EO/IR tầm xa. Ảnh: DVIDS.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 6
RQ-4 được trang bị các công nghệ điện tử trinh sát và do thám hiện đại nhất, biến nó thành "cỗ máy trinh sát vô địch thế giới". Một chiếc RQ-4 có khả năng giám sát một khu vực tới 103.600 km2 trong một ngày. RQ-4 được sử dụng như một thiết bị giám sát an ninh độ bền cao nhằm thu thập các thông tin tình báo hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. Ảnh: CNN.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 7
Sức mạnh trinh sát của RQ-4 nằm ở hệ thống giám sát và trinh sát tích hợp HISAR. Đây là phiên bản nâng cấp từ hệ thống ASARS-2 được trang bị cho máy bay do thám U-2. Hệ thống HISAR cung cấp khả năng giám sát mặt đất, mặt biển với độ phân giải cao. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 8
Ngoài chức năng trinh sát, do thám, RQ-4 còn có khả năng hoạt động như một vệ tinh mini. Global Hawk có khả năng mở liên kết dữ liệu hai chiều với trạm kiểm soát mặt đất, cung cấp hình ảnh trinh sát và đàm thoại video thời gian thực. Ảnh: DVIDS.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 9
Năm 2011, trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan, hai chiếc RQ-4 đã được triển khai hoạt động nhằm cung cấp hình ảnh, đàm thoại video trực tuyến giữa nhóm tác chiến và sở chỉ huy trung tâm. Ngoài ra, nó còn phủ sóng gây nhiễu radar cảnh giới của Pakistan để nhóm tác chiến bí mật đột kích. Ảnh: DVIDS.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 10
RQ-4 được điều khiển bởi 2-3 phi công tại trung tâm chỉ huy ở căn cứ không quân Beale, California. Global Hawk có thể cất cánh ở bất kỳ sân bay nào trên thế giới, nhưng toàn bộ quá trình điều khiển sẽ diễn ra tại căn cứ ở California. Ảnh: DVIDS.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 11
Đây không phải là lần đầu tiên Iran bắn rơi máy bay do thám hiện tại của Mỹ. Năm 2011, Iran tuyên bố sử dụng phương pháp tác chiến điện tử ép hạ cánh máy bay trinh sát tối mật RQ-170 Sentinel. Sau đó, một số quan chức Mỹ thừa nhận máy bay không người lái rơi gần Iran, nhưng nói nó thuộc về CIA chứ không phải của Không quân Mỹ. Ảnh: CBS News.
Iran ban ha may bay khong nguoi lai cua My anh 12
Tháng 9/2016, hãng tin Fars News của Iran báo cáo rằng Tehran đã chế tạo thành công máy bay trinh sát không người lái Seagheh dựa trên RQ-170 mà họ thu được của Mỹ. Seagheh được cho là có thể mang theo 4 quả bom dẫn đường, nhưng tầm bay không được công bố. Ảnh: Fars News.

Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ

Hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran nói rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Cỗ máy trinh sát không đối thủ của Mỹ

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk có thể giám sát khu vực rộng tới 103.600 km2, cung cấp thông tin tình báo hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới