Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Uy lực của đội tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam

Đội tàu sân bay USS Carl Vinson sở hữu khả năng công thủ toàn diện với nòng cốt sức mạnh từ tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet và nhiều máy bay khác.

Tau san bay My den Viet Nam anh 1

Tau san bay My den Viet Nam anh 2
Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1) là nhóm tác chiến mặt nước được thành lập sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. CSG-1 chính thức hoạt động từ ngày 1/10/2009. Kỳ hạm của nhóm là tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) mang theo Không đoàn tàu sân bay số 2 (CVW-2) và liên đội tàu chiến số 1 bao gồm, tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57), lớp Ticonderoga, tàu khu trục USS Michael Murphy (DDG-112) và USS Wayne E. Meyer (DDG-108), lớp Arleigh Burke. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 3
CSG-1 trực thuộc biên chế Hạm đội 3 có căn cứ tại San Diego, California. Tàu sân bay USS Carl Vinson được đặt theo tên nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận những đóng góp của ông cho Hải quân Mỹ. Carl Vinson cùng với Đô đốc Chester W. Nimitz và Thượng nghị sĩ John C.Stennis là những người không phải tổng thống Mỹ được vinh dự đặt tên cho 3 trong 10 siêu tàu sân bay lớp Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 4
CVN-70 là tàu thứ 3 thuộc lớp Nimitz. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 1982. Carl Vinson mang biểu tượng “Đại bàng vàng” với chữ V tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của nghị sĩ Vinson, cùng câu khẩu hiệu tiếng Latin “Vis Per Mare” (sức mạnh đến từ biển). Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 5
USS Carl Vinson tham gia hầu hết chiến dịch quân sự trên thế giới do Mỹ dẫn đầu. Từ năm 2005-2009, tàu trải qua quá trình đại tu thay thế nhiên liệu cho lò phản ứng và nâng cấp cấu trúc của tàu. Năm 2011, thi thể của Osama bin Laden được thủy táng từ boong tàu Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 6
Carl Vinson được trang bị 4 máy phóng thủy lực, 2 ở trước mũi tàu và 2 ở góc chéo bên ngoài đường băng cho máy bay hạ cánh. Đường băng cất cánh với máy phóng thủy lực có chiều dài khoảng 99 m. Máy phóng thủy lực cho phép khởi động máy bay tải trọng lớn ở đường băng rất ngắn. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 7
4 máy phóng thủy lực cho phép khởi động nhiều máy bay cùng lúc, giúp triển khai nhanh chóng đội hình chiến đấu trong các tình huống khẩn cấp. Một số tàu sân bay của Nga và Trung Quốc sử dụng đường băng kiểu "nhảy cầu" không có máy phóng nên bị giới hạn về tải trọng và tốc độ triển khai máy bay chậm hơn. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 8
Carl Vinson có thể mang theo 90 máy bay các loại. Trong đó, lực lượng tấn công chính gồm 24-36 tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet, 10-12 F/A-18C Hornet, 4-6 máy bay tác chiến điện tử EA-18 Growler, 4-6 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-2C Hawkeye, 6-8 trực thăng SH-60F, hoặc HH-60 Seahawk. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 9
Ngoại trừ các tiêm kích, vũ khí trên tàu chủ yếu để phòng vệ gồm 3 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Plalanx CIWS 20 mm, 2 cụm phóng tên lửa hải đối không RIM-7 Sea Sparrow, 2 cụm phóng tên lửa RIM-116. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 10
Hộ tống USS Carl Vinson đến thăm Việt Nam có tuần dương hạm USS Lake Champlain (tàu thứ 2) và USS Wayne E.Meyer (DDG-108) tàu thứ 3. Trong đó, USS Lake Champlain thuộc tuần dương hạm lớp Ticonderoga được chế tạo vào những năm cuối Chiến tranh Lạnh. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 11
Tuần dương hạm CG-57 được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh. Nó được vũ trang 2 pháo 127 mm, 122 ống phóng thẳng đứng Mk41 có thể mang theo tên lửa phòng không, tên lửa hành trình tấn công mặt đất và tên lửa chống ngầm. 8 tên lửa chống hạm Harpoon. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng SH-60 Seahawk. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 12
Trái tim sức mạnh của CG-57 là hệ thống chiến đấu Aegis có thể đối phó với nhiều mục tiêu cùng lúc. Radar AN/SPY-1A của hệ thống Aegis có thể phát hiện 100 mục tiêu cùng lúc ở cự ly 190 km. Lake Champlain sở hữu khả năng tấn công, phòng thủ, chống ngầm và đánh chặn tên lửa đạn đạo rất mạnh mẽ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 13
USS Wayne E.Meyer là một trong những chiến hạm mới của Hải quân Mỹ. DDG-108 là tàu thứ 58 thuộc lớp tàu khu trục Arleigh Burke được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2009. Tàu mang tên Chuẩn đô đốc Wayne E.Meyer, ông là "cha đẻ" của hệ thống chiến đấu Aegis. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tau san bay My den Viet Nam anh 14
DDG-108 được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis nâng cấp giúp tối ưu hóa khả năng tấn công và phòng thủ. Tàu được vũ trang một pháo hạm 127 mm, 96 ống phóng thẳng đứng Mk41 cho tên lửa phòng không, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống ngầm, 8 tên lửa chống hạm Harpoon. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng SH-60 Seahawk. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam

Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson có thể mang theo 90 máy bay các loại mang lại sức mạnh chiến đấu không đối thủ trên biển.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

SLIDING

Nhung oto ban cham nhat thang 6 hinh anh

Những ôtô bán chậm nhất tháng 6

0 3

Danh sách những xe bán chậm vẫn là những cái tên quen thuộc. Toyota Graniva đã có mặt tại danh sách này dù mới được ra mắt cách đây không lâu.