Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét đơn kiến nghị của mẹ Hồ Duy Hải

Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho biết sẽ xem xét và xử lý đơn đề nghị kiểm tra lại Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Chiều 31/5, trao đổi với Zing, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ của Hồ Duy Hải - người bị kết án tử hình trong vụ án tại Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, Long An xảy ra vào đêm 13/1/2008) cho biết vừa nhận được văn bản trả lời của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc đã nhận đơn kiến nghị của bà.

Cơ quan này cho biết sẽ xem xét và xử lý đơn đề nghị kiểm tra lại Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao từ gia đình Hồ Duy Hải theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/5, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết để có thời gian xem xét thật toàn diện, khách quan các vấn đề thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định.

don cau cuu cua me Ho Duy Hai anh 1

Bà Nguyễn Thị Loan và con gái Hồ Thị Thu Thủy. Ảnh: Ái Loan.

Thời gian qua, luật sư Trần Hồng Phong (người hỗ trợ pháp lý cho Hồ Duy Hải) đã gửi đơn kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để cung cấp thêm thông tin về vụ án Hồ Duy Hải mà ông thu thập được.

Cũng trong đơn, luật sư và gia đình trình bày ngay sau khi phiên giám đốc thẩm kết thúc, gia đình phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải. Nếu xem xét lại biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu về pháp y thì cho thấy hung thủ sát hại nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi chắc chắn thuận tay trái. Trong khi đó, Hải là người thuận tay phải, được chứng minh tại bản khai, thực nghiệm hiện trường và kết luận điều tra.

Bên cạnh đó, luật sư Phong cũng cho rằng một số bút lục đã bị rút ra khỏi hồ sơ vụ án, trong đó có lời khai của nhân chứng Đinh Văn Còi (anh Còi khi đó đang là công an tỉnh Long An) và anh Lê Thanh Trí về việc có khả năng có 2 thanh niên cùng có mặt tại Bưu điện Cầu Voi vào tối 13/1/2008.

Luật sư của Hồ Duy Hải cũng đề nghị các cơ quan làm rõ thời gian sát hại 2 nạn nhân là vào lúc nào bởi nếu xác định lúc 20h30 là quá sớm và có bằng chứng cho thấy Nguyễn Thị Thu Vân đi mua trái cây vào lúc 21h chứ không phải trước 20h30.

Ngày 8/5 vừa qua, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, giữ nguyên 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải.

Theo hai bản án, Hải nhận hình phạt tử hình cho tội Giết người và Cướp tài sản trong vụ án mạng xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An) tối 13/1/2008.

don cau cuu cua me Ho Duy Hai anh 2

Hồ Duy Hải đã bị tạm giam 12 năm. Đồ họa: Như Ý.

Theo cáo buộc, Hồ Duy Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) đặt mua báo nên quen nữ nhân viên tên Hồng. Tối 13/1/2008, Hải đến nơi làm việc của cô này chơi, lúc đó còn có em họ của chị Hồng là Vân.

Ngồi một lúc, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng nên đưa tiền cho Vân đi mua trái cây. Khi người này ra ngoài, Hải kéo chị Hồng vào phòng ngủ nhưng bị cự tuyệt. Tức giận vì bị cô gái đạp ngã vào tường, Hải đã dùng dao và thớt gỗ để gần đó sát hại nữ nhân viên bưu điện.

Sợ sự việc bại lộ, Hải phục sẵn rồi tiếp tục giết Vân. Gây án xong, Hải lấy đi 1,4 triệu đồng, 40 SIM điện thoại, lột sạch nữ trang của hai nạn nhân.

Sau đó, TAND tỉnh Long An và tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đều tuyên Hải án tử hình.

Chánh án TAND Tối cao: 'Tử hình Hồ Duy Hải là đúng pháp luật' Chiều 8/5, Hội đồng Thẩm phán không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao. Theo đó, đủ cơ sở kết luận Hồ Duy Hải đã sát hại 2 nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi.

Giao cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu vụ Hồ Duy Hải

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết để xem xét toàn diện, khách quan vụ án Hồ Duy Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh