Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thôi đại biểu với ông Võ Kim Cự

Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra giữa tháng 5 có nội dung xem xét đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự.

Ngày 5/5, thông tin từ Văn phòng Quốc hội cho hay trong phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (dự kiến diễn ra từ 15 đến 18/5) có nội dung cho ý kiến về việc đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự. Nội dung này sẽ được đưa ra thảo luận vào ngày 16/5.

Ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh, là đại biểu tái cử, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Cự có những vi phạm liên quan đến sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Ngày 21/4, Ban Bí thư Trung ương đã có kết luận kỷ luật về những vi phạm này đối với cá nhân liên quan.

Theo đó, kết luận của Ban Bí thư Trung ương đã cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh) của ông Võ Kim Cự.

Theo kết luận, ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đấu thầu, giao và cho thuê mặt nước biển, đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định, thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án...

Bên cạnh đó, Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; kỷ luật cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 đối với 2 nguyên thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường là Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai.

Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và Võ Kim Cự.

Formosa đã làm cá chết thế nào? Cơ quan chức năng xác định công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa đã có hành vi xả thải ra biển có chứa độc tố vượt quá mức cho phép. Độc tố theo dòng hải lưu làm hải sản chết.

Sẽ làm thủ tục cho nghỉ hưu đối với ông Võ Kim Cự

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã nhận được đơn thôi làm đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự.

 

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội