Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ủy ban Thượng viện Mỹ ủng hộ trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) hôm 19/10 thông qua dự luật về trừng phạt các hoạt động tranh chấp chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

"Tại cuộc họp hôm nay, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) đã thông qua dự luật về trừng phạt (liên quan đến) Biển Đông và biển Hoa Đông năm 2021", Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch ủy ban, thông báo trên Twitter.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng hòa) bảo trợ và nhận được sự đồng thuận từ cả hai đảng. Dự luật chủ trương áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan đến hoạt động tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Sau khi được thông qua tại ủy ban, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại toàn thể thượng viện.

Dao luat trung phat Bien Dong va Bien Hoa Dong anh 1

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu trái phép tại đá Ba Đầu trong cụm Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Trong thông cáo báo chí ngày 19/10, c​ác Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Ben Cardin hoan nghênh việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua dự luật.

“Không có mối đe dọa nào đối với một 'Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở' lớn hơn Trung Quốc và lực lượng vũ trang nước này”, ông Rubio, Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo kiêm thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại, cho biết.

“Mỹ cần các công cụ bổ sung để đối đầu với Bắc Kinh, khi nước này tiếp tục hành động nhằm khẳng định quyền kiểm soát bất hợp pháp đối với lãnh thổ hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông”, ông cho biết thêm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cardin, thành viên Ủy ban Đối ngoại, nhận định hành vi hung hăng của Trung Quốc ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông phải được kiểm soát.

“Dự luật gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ bảo vệ dòng chảy tự do thương mại và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh và thúc đẩy giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông cho biết thêm.

Hệ thống viễn thám dày đặc của Trung Quốc ở Biển Đông

Chuyên gia Mỹ cho rằng Trung Quốc xây dựng mạng lưới thông tin dày đặc trên các đảo nhân tạo bị bồi đắp trái phép trên Biển Đông, hòng chiếm ưu thế trong việc kiểm soát thông tin.

Triều Tiên xác nhận thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Hãng thông tấn KCNA ngày 20/10 xác nhận Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) kiểu mới, với kích thước nhỏ hơn, vào hôm qua.

Minh An

Bạn có thể quan tâm