Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ủy ban Kiểm tra TƯ: Vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình.

Trong hai ngày 12 và 13/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 23 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban.

Tại kỳ họp 23, Ủy ban Kiểm tra đã xem xét, kết luận một số nội dung vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các thành viên Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Theo kết luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai còn chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, thực hiện quy chế chưa đầy đủ.

Pho bi thu Dong Nai tu loi cho doanh nghiep cua gia dinh anh 1
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 23. Ảnh: UBKTTW.

Nhiều cán bộ tỉnh Đồng Nai vi phạm

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm trên. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy là ông Trần Văn Tư cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, các ông Nguyễn Phú Cường, Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Qua kiểm tra lần này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ngoài những vi phạm được UBKT Trung ương kết luận tại kỳ họp 15 (thi hành kỷ luật đồng chí bằng hình thức cảnh cáo), còn có những vi phạm, khuyết điểm như chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020.

Pho bi thu Dong Nai tu loi cho doanh nghiep cua gia dinh anh 2
Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Ảnh: Phạm Duy.

Bên cạnh đó, trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Mỹ Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình. Đáng chú ý, Phó bí thư tỉnh Đồng Nai còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xét thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xét thấy ông Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, như chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình.

Ngoài ra, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Thái đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các phó chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh có những vi phạm gì?

Trước đó, tại họp kỳ thứ 15 diễn ra giữa năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Theo đó, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV, là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Sau đó, khi là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, bà Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát không thông qua tập thể UBND tỉnh, không báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định.

Phó bí thư Đồng Nai khiếu nại để làm rõ vi phạm của bản thân

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cho hay đã có đơn khiếu nại gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương để làm rõ hơn một số vấn đề liên quan đến kết luận vi phạm của mình.

Kỳ họp cũng xem xét kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái trong việc chấp hành quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 33-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập.

Qua giám sát, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái và các cá nhân được giám sát nghiêm túc kiểm điểm, có biện pháp khắc phục, sửa chữa.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra của Ban Bí thư theo Chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2017; Hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo với Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh, cơ quan có thẩm quyền vẫn giữ nguyên mức kỷ luật.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Xã hội