Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Uỷ ban Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, TT Trump nói 'lừa bịp'

Phe Dân chủ đưa cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống đến gần hơn sau khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội đối với ông Trump.

Theo AP, đây là diễn biến mới nhất trong cơn bão chính trị đang khiến quốc hội và cả nước Mỹ chia rẽ nghiêm trọng.

Sau động thái của Uỷ ban Tư pháp, Hạ viện được kỳ vọng sẽ thông qua hai điều khoản luận tội vào tuần tới, trước khi các nghị sĩ bước vào kỳ nghỉ cuối năm.

Cuộc bỏ phiếu tại uỷ ban, với kết quả 23 phiếu thuận của phe Dân chủ và 17 phiếu chống của phe Cộng hoà, chính là bức tranh thu nhỏ của những gì diễn ra ở quốc hội.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát gần như chắc chắn sẽ phê chuẩn các cáo buộc chống lại ông Trump, nhưng Thượng viện do đảng Cộng hoà nắm giữ có thể sẽ cho rằng ông vô tội trong cuộc bỏ phiếu đầu năm mới.

Trong điều khoản luận tội đầu tiên, ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực tổng thống bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, sử dụng khoản viện trợ quân sự làm con tin. Với điều khoản thứ hai, ông Trump bị cáo buộc cản trở quốc hội bằng cách ngăn chặn những nỗ lực điều tra của Hạ viện.

ha vien bat dau luan toi Trump anh 1

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler đứng trước một rừng phóng viên khi tuyên bố uỷ ban của mình đã phê chuẩn hai điều khoản để luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

"Hôm nay là một ngày buồn và trang nghiêm", Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler nói với các phóng viên, sau khi lần thứ 3 trong lịch sử, uỷ ban đề xuất việc luận tội một tổng thống. Ông Nadler nói rằng Hạ viện sẽ hành động "một cách khẩn trương" trong bước tiếp theo.

Tại Nhà Trắng, ông Trump lên án cuộc điều tra và các hành động chống lại ông, gọi nỗ lực luận tội là "trò lừa bịp", "trò lừa đảo", một cuộc "săn phù thuỷ" và nhận xét đây là "sự ô nhục" đối với nước Mỹ. Tổng thống cho biết mình không làm gì sai, và thậm chí còn dùng từ "hoàn hảo" để mô tả những hành động của mình.

Tổng thống chia sẻ ông có "xem một chút" quy trình luận tội ngày hôm trước, chế giễu các quan chức chính quyền đã ra làm chứng chống lại ông trong vụ Ukraine. Ông Trump tuyên bố rằng trên thực tế, ông sẽ được hưởng lợi về mặt chính trị từ cuộc luận tội mà phe Dân chủ đề xuất.

Ông Trump mới là tổng thống thứ 4 trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với việc bị luận tội, và là người đầu tiên bị luận tội khi đang chuẩn bị tái tranh cử. Cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện Mỹ diễn ra tuần tới có khả năng gây hậu quả chính trị nghiêm trọng với cả 2 đảng trước cuộc bầu cử tổng thống, khi mà người Mỹ chia rẽ sâu sắc trong việc xác định những hành động của ông Trump có xứng đáng để luận tội hay không.

Phe Dân chủ cho biết họ không có cách nào khác ngoài việc tiến hành luận tội ông Trump, để bảo vệ cuộc bầu cử 2020 khỏi những nỗ lực khác của tổng thống nhằm lôi kéo sự can thiệp từ nước ngoài.

Ông Trump từ chối hợp tác trong quá trình điều tra, và Nhà Trắng cũng chỉ thị cho các quan chức chính quyền không được làm vậy. Tổng thống đăng những dòng tweet nhằm chỉ trích bên lề, chế nhạo các cáo buộc chống lại ông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng tổng thống đã sai lầm, và điều khoản luận tội chống lại ông Trump là hoàn toàn có căn cứ.

Tuy nhiên lãnh đạo phe Cộng hoà đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố khả năng ông Trump bị buộc rời khỏi Nhà Trắng là "con số không".

Các thượng nghị sĩ Cộng hoà ban đầu ủng hộ một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào năm tới, nhưng ông Trump rất muốn một cuộc thách đấu diễn ra sớm hơn tại Thượng viện, vì nó sẽ không chỉ giúp ông trở nên vô tội, mà còn cung cấp nền tảng để tấn công phe Dân chủ.

"Tôi sẽ làm bất cứ điều gì tôi muốn", ông Trump nói với các phóng viên.

Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ công bố cáo trạng luận tội TT Trump

Phe Dân chủ công bố hai cáo buộc chính thức đối với Tổng thống Donald Trump, mở đường tiến tới việc bỏ phiếu phế truất tổng thống tại Hạ viện Mỹ.

Nhân chứng luận tội: TT Trump ‘gian lận để thắng cử’

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi sẽ bỏ phiếu luận tội. Ủy ban đã có phiên điều trần gay gắt ngày 9/12.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới

Tiffany Trump dinh hon hinh anh

Tiffany Trump đính hôn

0

Trong ngày cuối cùng của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng, Tiffany - con gái út của ông Trump - thông báo đính hôn với bạn trai Michael Boulos, theo Washington Post.