Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về mời chào giao dịch T+0

Cơ quan quản lý khẳng định vẫn chưa áp dụng hình thức T+0 và khuyến cáo nhà đầu tư chỉ giao dịch thông qua các công ty chứng khoán được cấp phép.

Theo giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) gần đây, trên một số mạng xã hội đang xuất hiện hiện tượng thành lập các hội nhóm để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu sẽ đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Cơ quan Nhà nước khẳng định giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng tại Việt Nam mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu. Trong trường hợp được cho phép, cơ quan quản lý sẽ công bố thông tin chính thức.

"Cũng theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư muốn giao dịch trên thị trường cổ phiếu đều phải thông qua công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ mà nhà đầu tư mở tài khoản", UBCK nói.

Các giao dịch phát sinh liên quan (tiền, cổ phiếu…) đều phải thông qua pháp nhân là công ty chứng khoán và công ty chứng khoán đó phải là thành viên của sở giao dịch chứng khoán.

UBCK khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Trước khi giao dịch, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép.

Cơ quan này nhấn mạnh rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng; đồng thời đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của pháp luật chứng khoán và các quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, một số nhà đầu tư được môi giới lôi kéo, hô hào tham gia đầu tư trên ứng dụng StockX với lời hứa hẹn cho phép giao dịch T+0 và được mua cổ phiếu với giá ưu đãi thấp hơn thị trường, mang lại lợi nhuận cao hàng trăm %/năm.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã liên hệ với các môi giới của ứng dụng StockX để rút tiền nhưng không được, thậm chí bị yêu cầu nạp thêm tiền phí mới cho phép rút tiền.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm