Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Uỷ ban bầu cử Thái bị chỉ trích sau một loạt đếm phiếu bất thường

Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có 2 tháng để xác nhận kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 24/3, đây cũng là thời gian để điều tra các bất thường và các đảng thỏa thuận liên minh ở hậu trường.

Ủy ban Bầu cử của Thái Lan có tới 60 ngày để hoàn thiện kết quả của cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3. Kết quả sơ bộ cho 350 ghế ở Hạ viện của Quốc hội đã được công bố nhưng 150 ghế còn lại được phân bổ dựa trên danh sách các đảng sẽ không được xác nhận trước ngày 9/5.

"Bạn có thể tưởng tượng một cuộc bầu cử mà trong hai tháng chúng ta vẫn không có kết quả hay không? Nó chỉ xảy ra ở Thái Lan", Prinya Thaewanarumitkul, học giả cao cấp của Đại học Thammasat, nói với các phóng viên hôm 28/3.

Theo Nikkei Asian Review, các đảng chống chính quyền quân sự dường như chiếm đa số ở Hạ viện. Pheu Thai, đảng chính của cựu thủ tướng Thaksin, có số lượng ghế lớn nhất, tiếp theo là đảng Phalang Pracharat thân quân đội. Tuy nhiên, kết quả rất sít sao khi tất cả 10 đảng dẫn đầu đều giành được hơn 10% phiếu bầu.

bau cu Thai Lan anh 1
Một cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Các thỏa thuận ở hậu trường dự kiến trở nên căng thẳng trong vài tuần tới. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau lễ đăng quang kéo dài ba ngày của Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, bắt đầu từ ngày 4/5.

Được trang bị một kho thẻ đỏ, vàng, cam và đen, Ủy ban Bầu cử sẽ điều tra các cáo buộc về sự bất thường trong những tuần tới và tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử bổ sung nào mà họ thấy cần thiết vào ngày 28/4. Những vi phạm nghiêm trọng nhất sẽ được đưa ra tòa.

Chỉ sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố, tên của 250 người được quân đội lựa chọn để phục vụ tại Thượng viện mới được đệ trình lên nhà vua để xin chữ ký.

Các thượng nghị sĩ là chìa khóa để chọn thủ tướng tiếp theo, vì cá nhân đó cần ít nhất 376 phiếu bầu từ 750 thành viên kết hợp của Thượng viện và Hạ viện. Thủ tướng không được bầu cũng là một khả năng.

Niềm tin vào Ủy ban Bầu cử tiếp tục bị lung lay vào ngày 28/3 khi Ủy ban thông báo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày 24/3 là 74,69%. Trước đó, hôm 25/3, Ủy ban đưa ra con số sơ bộ chỉ là 65,96%.

Nhiều vấn đề khác với số liệu của Ủy ban Bầu cử đã xảy ra. Một tên đảng bị thiếu trong một danh sách và hơn 1.500 phiếu bầu ở nước ngoài từ New Zealand đã bị loại sau khi đến muộn.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất dường như là 5,57% phiếu bầu bị vô hiệu, tương đương hơn 2 triệu trong số 38 triệu phiếu bầu từ 51 triệu cử tri đủ điều kiện.

Truyền thông địa phương cho biết các sinh viên đại học trên toàn quốc đã đưa ra một kiến nghị trực tuyến để luận tội Ủy ban Bầu cử dưới biểu ngữ Thế hệ mới cho Thay đổi Xã hội. Bản kiến nghị đã thu hút hơn 800.000 chữ ký.

Chính phủ hy vọng căng thẳng chính trị sẽ giảm khi đất nước đón Songkran - năm mới của Thái Lan - vào giữa tháng 4 và các nghi lễ liên quan đến lễ đăng quang bắt đầu vào cuối tháng.

Thaksin mất dần ảnh hưởng ngay tại cứ địa phe 'áo đỏ' Thái Lan

Kết quả bầu cử Thái Lan cho thấy sức ảnh hưởng dường như không thể lay chuyển của cựu thủ tướng Thaksin đang dần sụt giảm, ngay tại cứ địa chính trị phía bắc và đông bắc đất nước.

Bầu cử Thái Lan: Kiểm xong 100% phiếu bầu, phe quân đội thắng thế

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết đảng Palang Pracharat dẫn đầu về số phiếu phổ thông trong khi đảng Pheu Thai đứng thứ 2.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới