Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Út 'Trọc' nói gì về cáo buộc gian lận thu phí cao tốc Trung Lương

Đinh Ngọc Hệ phủ nhận vai trò liên quan việc đấu thầu và gian lận số liệu thu phí tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương nhằm chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Chiều 15/12, HĐXX tiếp tục xét hỏi Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") và các bị cáo trong vụ đấu thầu bán quyền thu phí tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM liên quan ông Đinh La Thăng.

Theo cáo trạng, sau khi tiếp nhận công tác thu phí, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo các bị cáo thuộc Công ty Yên Khánh thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm để can thiệp vào hệ thống quản lý doanh thu của Bộ GTVT.

Út "Trọc" phủ nhận lời khai đồng phạm

Khai trước tòa, Út "Trọc" cho rằng cáo trạng có một vài điểm không đúng, lời khai của một số bị cáo cũng không chính xác.

Đinh Ngọc Hệ khai đã nhờ Vũ Thị Hoan (cháu gọi Hệ là cậu) đứng tên giám đốc Công ty Yên Khánh, đồng thời phải nghe theo lời bị cáo Phạm Văn Diệt và phòng pháp chế. Út “Trọc” nói do tin tưởng nên ủy quyền việc điều hành và chỉ đạo hoạt động công ty do Diệt.

Dinh Ngoc He gian lan thu phi anh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Phạm Ngôn.

Thời điểm tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM, Hệ khai biết thông tin qua tivi nên bảo Diệt tìm hiểu rồi trả giá bằng đúng giá Công ty Cửu Long đăng báo là 2.004 tỷ.

Út “Trọc” thừa nhận đã gặp ông Dương Tuấn Minh tại Công ty Cửu Long nhưng để giải quyết công việc liên quan Tổng công ty Thái Sơn. Đinh Ngọc Hệ phủ nhận cáo buộc chỉ đạo đồng phạm làm hồ sơ giả hồ sơ tài chính cho Công ty Yên Khánh và Khánh An để đáp ứng điều kiện tham gia đấu thầu. Ông Hệ một mực khẳng định việc điều hành công ty đã giao toàn quyền cho Diệt.

"Bị cáo có biết Diệt được hưởng gì không? Lỗ, lãi như thế nào?", chủ tọa hỏi. Đinh Ngọc Hệ khai không biết. “Bị cáo trình bày mọi người nghe có hợp lý không? Bị cáo thành lập các công ty này làm gì rồi không được hưởng lợi gì hết, giao hết cho Diệt muốn làm gì thì làm. Thu lợi nhuận mà không kiểm tra, bỏ vốn xong cho người khác quản lý”, chủ tọa truy vấn.

Đối với việc thu phí tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Đinh Ngọc Hệ cũng phủ nhận vai trò chỉ đạo dù biết công ty trúng giá thu phí. “Bỏ tiền ra mua trúng đấu giá chơi vậy thôi sao? Bị cáo trình bày rất mâu thuẫn. Lát nữa bị cáo nghe người khác trình bày như vậy, bị cáo có chấp nhận được không", chủ tọa gay gắt.

"Dạ chấp nhận được", Đinh Ngọc Hệ đáp. Lúc này, nhiều người tại phòng xử bật cười. Hệ phân trần: "Vì chủ tọa không cho trình bảy, chỉ hỏi và cho trả lời có hoặc không thôi nên tôi không nói được ra chuyện".

"Bị cáo nói ai muốn làm gì thì làm, giao hết cho Diệt thì hỏi gì nữa, trình bày gì nữa, có gì nữa mà trình bày”, chủ tọa nói.

Sau đó, Hệ tiếp tục nói không biết việc chung chi trong quá trình thu phí, không được cấp dưới báo cáo số liệu, thu nhập thu phí hàng năm... Út "Trọc" phủ nhận việc chiếm đoạt 725 tỷ đồng từ việc gian lận số liệu thu phí như cáo trạng đề cập.

Người bán phần mềm gian lận thu phí khai gì?

Khi được xét hỏi Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi - đơn vị cung cấp phần mềm gian lận thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương) cũng cho rằng cáo trạng có một số nội dung trong không đúng. Bị cáo Hiền cho rằng khi mua phần mềm, người phụ trách tại Công ty Yên Khánh đã nói dối về mục đích sử dụng.

"Bị cáo được Tô Phước Hùng liên hệ thuê viết phần mềm 3 lần. Lần thứ nhất để phục vụ đổi số seri cho vé. Lần thứ hai là phân tích số liệu từ bị cáo Trần Văn Miền cho nội bộ công ty. Lần ba là đặt hàng để dời số liệu máy chủ, bị cáo chỉ nhận công đoạn xóa số liệu", Hiền khai và cho biết không có chủ địch bán phần mềm để giảm doanh thu thu phí cao tốc.

Dinh Ngoc He gian lan thu phi anh 2
Bị cáo Nguyễn Xuân Hiền. Ảnh: Duy Hiệu.

"Bị cáo làm giám đốc mà nói không biết. Bị cáo phải biết đó trạm thu phí của Nhà nước", chủ tọa nhấn mạnh.

Ông Hiền trình bày bản thân làm kinh doanh, nhận làm việc này vì thấy có thể đáp ứng yêu cầu của đối tác. Bị báo cho rằng bản thân không biết mục đích của bên sử dụng phần mềm.

Được xét hỏi sau đó, bị cáo Trần Văn Miền (Phó giám đốc Công ty Yên Khánh, chi nhánh Long An) khai được giao quản lý trực tiếp trạm thu phí Chợ Đệm. Miền nói không thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm can thiệp thu phí.

Theo lời Miền, Tô Phước Hùng thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm rồi cài đặt. Bị cáo làm theo chỉ đạo của Hùng là sao chép dữ liệu thu phí rồi xóa đi.

Miền thừa nhận đã liên hệ để trả công cho Nguyễn Xuân Hiền 90 triệu đồng.

Cáo trạng xác định tổng doanh thu thực tế từ việc thu phí của 4 trạm trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương từ tháng 1/2014 đến hết tháng 12/2018 là hơn 3.266 tỷ đồng. Doanh thu đã bị các bị cáo điều chỉnh giảm còn 2.541 tỷ. Như vậy, hơn 725 tỷ đồng không đưa vào báo cáo tài chính đã bị Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt.

Út 'Trọc' làm gì để Công ty Yên Khánh trúng thầu thu phí cao tốc? Bị cáo Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) khai Út "Trọc" có nhiều chỉ đạo và yêu cầu ký nháy toàn bộ văn bản của Công ty Yên Khánh.

Ông Đinh La Thăng ưu ái cho Út 'Trọc' như thế nào?

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho công ty của Út "Trọc" trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

Thủ đoạn gian dối của Út 'Trọc' trong vụ cao tốc Trung Lương

Đồng phạm khai rằng Đinh Ngọc Hệ là người đứng sau việc đấu giá giao quyền thu phí cũng như chiếm đoạt tiền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp đình Pháp luật