Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Út 'trọc' không được giảm án

Tòa án quân sự Trung ương không chấp nhận kháng cáo của Út “trọc”, quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm 12 năm tù đối với bị cáo này.

Tòa phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù đối với Út 'trọc' Tòa án quân sự Trung ương giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm, tuyên Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") 12 năm tù.

Chiều 1/11, Tòa án quân sự Trung ương đã đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng), Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và Trần Văn Lâm (nguyên Tổng Giám đốc điều hành, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P).

Kiến nghị xem xét trách nhiệm của Cung Đình Minh

Theo đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Phùng Danh Thắm và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

Tòa phúc thẩm tuyên Út “trọc” 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, hình phạt chung là 12 năm tù.

Ut Troc khong duoc giam an anh 1
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"). Ảnh: T.P.

HĐXX cũng tuyên phạt Phùng Danh Thắm 24 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Lâm 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ.

Tòa chỉ chấp nhận một phần kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm về biện pháp tư pháp đối với Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. Theo đó, công ty này phải nộp hơn 3 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Ngoài ra, Tòa quân sự Trung ương kiến nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông Cung Đình Minh (Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) và những người liên quan khi đồng ý cho Công ty Thái Sơn - Bộ Q.P thế chấp, mượn ôtô trái quy định. 

Không có căn cứ giảm án cho Út “trọc”

Tại tòa phúc thẩm, Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi pham tội. Tuy nhiên, bị cáo Lâm và người liên quan đã thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản án sơ thẩm.

Lời khai lời khai phù hợp với chứng cứ, hồ sơ nên tòa phúc thẩm có đủ cơ sở xác định từ năm 2010 đến 2016, Út “trọc” lợi dụng danh nghĩa người đại diện phần vốn góp tại Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, lợi dụng chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty để đề nghị các cơ quan chức năng cho mua, đăng ký sử dụng ôtô quân sự, xe biển xanh.

Ut Troc khong duoc giam an anh 2
Út "trọc" bị bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Ảnh: Bá Chiêm.

Sau đó, bị cáo trực tiếp hoặc chỉ đạo Trần Văn Lâm ký hợp đồng thế chấp các xe biển quân sự, biển xanh 80A cho các ngân hàng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền. Đến thời điểm khởi tố vụ án, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P vẫn còn thế chấp 4 xe quân sự cho Chi nhánh BIDV Thành Đô - Hà Nội.

Trong hành vi hợp thức 20.000 lít xăng dầu kém chất lượng, tòa phúc thẩm nhận định Đinh Ngọc Hệ là người liên lạc, đặt vấn đề nhờ Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng 367) ký nhận số xăng dầu này là của đơn vị gửi nhằm rốn tránh việc xử phạt.

Kết quả điều tra đã xác định việc hợp thức nguồn gốc xăng dầu đã giúp Chi nhánh công ty Thái Sơn Bộ Q.P tại Bình Dương không bị phạt hơn 1,4 đồng. Với những căn cứ trên, tòa phúc thẩm cho rằng Tòa án quân sự Quân khu 7 kết tội Út “trọc” về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ là đúng pháp luật.

Ngoài ra, Tòa án quân sự Trung ương cũng xác định việc tòa sơ thẩm tuyên Đinh Ngọc Hệ 2 năm tù về hành vi sử dụng bằng đại học giả là có căn cứ. Theo HĐXX, bị cáo phải chịu trách nhiệm khi ký vào hồ sơ nâng lương, nâng quân hàm có sử dụng giấy tờ giả nhằm mục đích có lợi cho bản thân.

Như ở phiên tòa sơ thẩm, HĐXX cấp phúc thẩm cũng cho rằng các bằng khen, huân chương Út “trọc” có được liên quan việc sử dụng bằng giả, nên không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ.

Còn đối với Phùng Danh Thắm, khi tòa sơ thẩm tuyên bị cáo mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ là đã xem xét tất cả các yếu tố giảm nhẹ. Do đó, Tòa án quân sự Trung ương bác kháng cáo của ông Thắm và không chấp nhận kiến nghị thay đổi hình phạt theo hướng nhẹ hơn của viện kiểm sát.

1 trong 7 kháng nghị có cơ sở

Trong phần tranh luận ngày 31/10, các bị cáo, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và luật sư bào chữa đã nêu các luận cứ liên quan đến nội dung kháng cáo. Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương cho rằng chỉ có một trong số 7 nội dung Đinh Ngọc Hệ kháng cáo có cơ sở.

Đó là việc Út "trọc" được Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch UBND các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp tặng bằng khen về công tác an sinh xã hội, nhưng chưa được tòa sơ thẩm coi là tình tiết giảm nhẹ.

Xét các thành tích, cống hiến của Phùng Danh Thắm, cơ quan công tố cũng đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án theo hướng chuyển hình phạt khác nhẹ hơn với bị cáo này.

Ngoài ra, công tố viên cho rằng bị cáo Trần Văn Lâm không có tình tiết giảm nhẹ mới. Với kháng cáo của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, công tố viên đề nghị tòa xem xét trừ các khoản chi hợp lý đối với số tiền hơn 6 tỷ đồng tòa tuyên truy thu của công ty này liên quan việc cho thuê xe biển xanh.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 31/7, Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt 12 năm tù về 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.

Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc đã thế chấp, cho thuê nhiều xe quân sự, xe biển xanh trái quy định để thu hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn câu kết cùng đồng phạm làm giả hợp đồng, mạo nhận 20.000 lít xăng kém chất lượng ở Bình Dương là của Sư đoàn 367 gửi để né tránh việc xử lý của lực lượng chức năng.

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ còn mua, sử dụng bằng đại học giả để nâng lương, nâng quân hàm.

Có bằng khen công tác xã hội, Út 'trọc' được xem xét một phần kháng án

Út "trọc" có bằng khen về công tác an sinh xã hội, nên được xem xét hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Vì sao Út 'trọc' kêu oan khi tòa quân sự xét xử phúc thẩm?

Gửi đơn kháng cáo đến cấp phúc thẩm, Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") phủ nhận là người chủ mưu trong vụ thế chấp xe công.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm