Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Út 'Trọc' bị bác kháng cáo, y án tù chung thân

Hành vi của Út "Trọc" và đồng phạm diễn ra liên tục trong thời gian dài nên HĐXX phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Sáng 21/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bác kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “Trọc”, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và đồng phạm trong vụ án mua bán quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

HĐXX nhận định tại phiên phúc thẩm, nhiều luật sư, người liên quan vắng mặt nhưng không làm ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án. Bản án sơ thẩm trước đó đã xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện vụ án.

Tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lập khống các hồ sơ của Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Đồng thời, thông qua mối quan hệ quen biết, ưu ái của bị án Đinh La Thăng, công ty của Hệ đã trúng quyền thu phí, sau đó có hành vi gian dối che giấu doanh thu để chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng.

y an chung than ut troc anh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ lĩnh án chung thân. Ảnh: Thành Chung.

Theo HĐXX, mặc dù bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi lừa đảo và cho rằng mình không biết việc làm giả hồ sơ và điều chỉnh số tiền thu phí; nhưng tài liệu vụ án thể hiện Hệ có động cơ chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu mới nhờ bị án Đinh La Thăng tác động cho công ty của mình tham gia đấu giá.

Hành vi của bị cáo Hệ cùng đồng phạm diễn ra liên tục trong thời gian dài. Do đó, tòa phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Hệ và các bị cáo.

Theo đó, Đinh Ngọc Hệ lĩnh án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Bị cáo có trách nhiệm nộp 725 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Những đồng phạm giúp sức cho bị cáo Hệ bị tuyên mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Út 'Trọc' bệnh nặng, hoãn phiên xử phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

Khi bị tạm giam, sức khỏe của Út "Trọc" suy giảm, nhịp tim nhanh, đau ngực kéo dài, ho nên bị cáo được đưa tới Bệnh viện 175 để điều trị.

Út 'Trọc' kháng cáo bản án vụ cao tốc Trung Lương

Út "Trọc" phủ nhận việc trao đổi với ông Đinh La Thăng để được tạo điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM. Ông cũng bác bỏ việc chiếm đoạt 725 tỷ.

Út 'Trọc' lĩnh án tù chung thân

HĐXX nhận định Út "Trọc" giữ vai trò chủ mưu trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương nên tuyên bị cáo tù chung thân.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm