Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

USD tạo sóng, tỷ giá ngân hàng đắt hơn tại chợ đen

Sau nhiều ngày tạo sóng trên thị trường, hiện tại, tỷ giá USD trong nước được các ngân hàng thương mại niêm yết ở mức cao hơn tỷ giá USD bên ngoài chợ đen.

Trong khoảng 2 tuần gần đây, tỷ giá quy đổi USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại liên tục tăng nhanh.

Từ ngày 10/2 đến nay, tỷ giá đã tăng hơn 180 đồng/USD. Có thời điểm, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại xấp xỉ ngưỡng 23.000 đồng, như tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tỷ giá quy đổi ngày 22/2 lên tới 22.790 - 22.880 đồng/USD (mua vào - bán ra). Tại các ngân hàng thương mại cỡ lớn như Vietinbank, BIDV, Vietcombank... tỷ giá bán ra cũng xấp xỉ mốc 22.900 đồng/USD.

Tỷ giá trung tâm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra ngày 24/2 là 22.228 đồng/USD, với biên độ chênh lệch +/-3%. Tỷ giá trần các ngân hàng thương mại được áp dụng trong thời điểm này là 22.895 đồng/USD, và tỷ giá sàn là 21.561 đồng/USD.

Tại hầu hết ngân hàng thương mại cổ phần, tỷ giá quy đổi USD đều cao hơn tỷ giá trung tâm khoảng 500-600 đồng/USD.

Hiện tại, tỷ giá quy đổi ngoại tệ USD tại Vietinbank và Vietcombank cùng được niêm yết ở mức 22.760 – 22.830 đồng/USD. Tại BIDV, tỷ giá được giao dịch cao hơn 20 đồng/USD, ở mức 22.770 – 22.840 đồng/USD.

Ty gia USD tang manh anh 1
Biến động tỷ giá USD niêm yết tại Ngân hàng BIDV trong tuần từ 20/2 đến 25/2. Đồ họa: Quang Thắng.

Trong khi tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cổ phần những ngày gần đây liên tục tạo sóng thì bên ngoài thị trường chợ đen, tỷ giá có phần trầm lắng hơn.

Trên "phố đôla” Hà Trung, tỷ giá USD bán ra được các đầu mối báo giá thấp hơn so với giá niêm yết tại các ngân hàng. Hiện tại, giá USD tự do được giao dịch quanh mức 22.278-22.282 đồng/USD chiều bán ra, giá mua vào cũng chỉ dao động quanh ngưỡng 22.260 đồng/USD.

Tại cửa hàng Q.D trên phố Hà Trung, khi có khách vào hỏi mua USD, ban đầu nhân viên báo giá 22.280 đồng/USD, nhưng ngay khi khách hàng đề nghị giảm giá, cửa hàng sẵn lòng giảm thêm 20 đồng/USD cho khách hàng.

Nhiều đầu mối quy đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung cho biết tỷ giá USD tự do không phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ giá tại các ngân hàng nên việc tỷ giá niêm yết tại ngân hàng cao hơn bên ngoài chợ đen là bình thường.

Tuy nhiên, việc tỷ giá quy đổi USD bên ngoài "chợ đen" thấp hơn tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng hiếm xảy ra. Trước đó, tỷ giá USD bên ngoài luôn được giao dịch cao hơn rất nhiều so với niêm yết.

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các ngân hàng thậm chí còn hạn chế lượng bán ra ngoại tệ khi tỷ giá USD tự do mua vào còn cao hơn so với ngân hàng bán ra.

Trong khi tỷ giá USD liên tục tạo sóng trong 2 tuần gần đây thì thị trường vàng trong nước lại ảm đạm. Trong 1 tuần vừa qua, giá vàng trong nước chỉ đi ngang và có xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, vàng quốc tế ghi nhận nhiều phiên tăng đột biến đẩy giá vàng thế giới lên cao khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện chỉ ở mức 2,5 triệu đồng/lượng, chỉ bằng 1 nửa so với giá cách đây 1 tháng.

Tỷ giá USD liên tục tăng cao được nhiều chuyên gia nhận định là do tác động từ việc Việt Nam nhập siêu mạnh trong tháng 2/2017, một phần nào đó do tác động từ sự ảm đạm của thị trường vàng.

Theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan thì tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 2/2017 đã đạt hơn 14,2 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ tháng 1. Tính đến ngày 15/2, tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt gần 41,6 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2016.

Chênh lệch vàng trong nước và thế giới xuống thấp kỷ lục

Giá vàng trong nước liên tục đi ngang trong khi giá vàng thế giới có dấu hiệu khởi sắc đã khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới giảm xuống dưới 3 triệu đồng/lượng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh