Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Uống thuốc đau đầu không khỏi, đi khám phát hiện mắc u não

Các bác sĩ Ngoại Thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa phối hợp Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u não.

Bệnh nhân là anh Phan Quốc H. (41 tuổi, ở Nha Trang, Khánh Hòa). Theo lời kể, bệnh nhân bị đau đầu khoảng 5-6 tháng trước, không nôn mửa, không sốt nên tự mua thuốc cảm uống.

Tuy nhiên, triệu chứng đau đầu ngày càng tăng lên, bệnh nhân ăn uống kém, sụt cân kèm cảm giác tê ở tay và chân, nên xin giấy chuyển tuyến đến khám tại khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa .

Sau khi thăm khám, có kết quả chụp CT scan sọ não, các bác sĩ kết luận người này bị u não - theo dõi u não tế bào hình sao astrocytoma bán cầu phải . Nhận định tình trạng bệnh lý phức tạp, nhưng vì hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn, không muốn vào TP.HCM điều trị, nên BSCKI Nguyễn Minh Phước, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, đã tổ chức hội chẩn trong khoa và với TS.BS Nguyễn Phong - Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Benh u nao anh 1
Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Ngày 3/5, bệnh nhân được phẫu thuật, sau mổ tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, Glassgow 15 điểm, tứ chi vận động bình thường, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Khối u được gửi làm giải phẫu bệnh (GPB) nhằm phân loại là u não lành tính hay ác tính. Hiện, bệnh nhân được theo dõi điều trị hậu phẫu.

Theo các bác sĩ, u não tế bào hình sao (Astrocytoma) là loại u não nguyên phát, khối u choán chỗ phát triển từ các tế bào thần kinh đệm hình sao của hệ thống thần kinh trung ương. Đây là nhóm u hàng đầu của não, chiếm 26% các loại u nguyên phát của não. Astrocytoma chia làm nhiều loại, từ lành tính đến ác tính cao. Trong đó, nhóm ác tính chiếm 3/4 các loại u đệm hình sao.

U não tế bào hình sao gặp nhiều ở vùng bán cầu đại não, có các đặc điểm lâm sàng trong bệnh cảnh u não nói chung, gây tăng áp lực nội sọ và dấu hiệu định khu tuỳ thuộc vào vị trí u trên bán cầu, không có triệu chứng đặc hiệu và không có dấu hiệu lâm sàng báo trước.

Các triệu chứng chung như đau đầu, nôn, chóng mặt, thay đổi ở đáy mắt, động kinh. Các triệu chứng khu trú sẽ phụ thuộc vị trí u như rối loạn tâm thần (u thùy trán), liệt vận động (u thùy đỉnh) ...

Đặc điểm hình ảnh u não tế bào hình sao trên phim chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI) có vai trò hết sức quan trọng trong chẩn đoán, phân loại u (khi chưa có kết quả giải phẫu bệnh), vị trí u, tính chất u, từ đó giúp bác sĩ chuyên khoa đưa ra các phương pháp chỉ định điều trị phù hợp, đặc biệt trong phẫu thuật loại bỏ u.

Bác sĩ 8 chuyên khoa cứu sống bệnh nhân 'gan chạy lên ngực'

Sau khi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, một phụ nữ nhập viện với tình trạng đa chấn thương, nguy cơ tử vong.


https://suckhoedoisong.vn/vi-phau-u-nao-vung-thai-duong-phai-thanh-cong-n156924.html

Theo Lê Tùng/ Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe