Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biện pháp làm giảm tác hại rượu bia

Một nghiên cứu mới của Anh gợi ý rằng việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp cân bằng và giảm thiểu những tác nhân độc hại của rượu bia.

Nghiên cứu cho thấy những người uống bia rượu nhưng thường xuyên tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong so với người uống nhưng lười vận động.

Đồ uống có cồn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư. Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy vận động thân thể thường xuyên gần như có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng này. Nghiên cứu được công bố trên báo Y học thể thao của Anh.

Uong ruou bia thi nen di tap gym anh 1

Tập thể dục sẽ giúp cơ thể hạn chế những tác hại của rượu bia. Ảnh: Shutterstock

 

.

Emmanuel Stamatakis, giáo sư cộng tác trong vấn đề tập luyện thể dục, sức khỏe và vận động thân thể tại Đại học Sydney, Australia, cho biết rượu bia làm tăng khả năng viêm, nhiễm khuẩn và giảm cơ chế miễn dịch của cơ thể. Cả hai vấn đề này điều liên quan tới bệnh ung thư. Mặt khác, vận động thường xuyên lại giúp thân thể giảm khả năng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thói quen vận động và uống rượu bia của hơi 36.000 đàn ông và phụ nữ ở Anh và Scotland.

Những người tham gia được chia làm 6 nhóm dựa trên liều lượng tiêu thụ rượu bia:

- Không uống

- Từng uống

- Chưa uống rượu bia trong 7 ngày)

- Uống theo liều lượng an toàn (nữ không uống quá 8 ly/tuần và nam không quá 12 ly/tuần)

- Uống trên liều lượng an toàn (8-20 ly/tuần đối với nữ và 12-28 ly/tuần đối với nam)

- Uống ở mức nguy hiểm (nữ uống trên 20 ly/tuần và nam uống trên 28 ly/tuần).

Những người này cũng được chia thành các nhóm dựa trên cường độ vận động mà họ báo cáo: nhóm vận động ít hơn mức mà nghiên cứu khuyên làm (150 phút mỗi tuần); vận động đủ mức được yêu cầu và một nhóm thực hiện nhiều hơn mức này.

Sau 10 năm, các nhà khoa học phát hiện những người thuộc nhóm lười vận động càng uống nhiều lại càng có khả năng tử vong từ mọi nguyên nhân cao hơn.

Tuy nhiên, khi có vận động thể chất can thiệp vào, các chuyên gia nhận thấy nguy cơ tử vong giảm, trừ trường hợp nhóm uống rượu bia ở mức nguy hiểm.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn thừa nhận quá trình nghiên cứu này còn hạn chế. Họ tập trung vào lượng tiêu thụ của các đối tượng tham gia nhưng chưa tập trung vào cách thức tiêu thụ, nên có thể đã bỏ qua khả năng những người uống rất nhiều trong một lần. Hơn nữa, một số nhân tố khác cũng có thể can thiệp vào các tác nhân có hại của rượu bia như chế độ ăn kiêng.

Bài tập giúp đốt cháy 1.000 calo cùng hot girl phòng gym Được mệnh danh là 'hot girl phòng gym', Đinh Bích Nhạn sẽ hướng dẫn bạn những bài tập giúp đốt cháy nhiều calo, thích hợp với những người muốn giảm cân.Trọng Thắng

Theo Live Science

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe