Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Uống nhầm dầu đựng trong chai nước ngọt, trẻ nguy kịch

Ngày 3/6, BV Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận U. (13 tháng tuổi ở Tuyên Quang) bị ngộ độc dầu luyn (dầu nhờn để bôi trơn xe máy) dẫn đến viêm phổi nặng.

Nguyên nhân tai nạn là do người lớn chứa dầu trong vỏ chai nước ngọt, khiến trẻ uống nhầm.

Ths-BS Đào Hữu Nam, Khoa Điều trị tích cực, BV Nhi Trung ương, cho biết cháu U. nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, suy hô hấp, da tái, nhiễm trùng nặng.

Theo người nhà, trước khi vào viện năm ngày, trong khi chơi một mình, bố mẹ không để ý, trẻ đã lấy chai nước ngọt trong đó có chứa dầu luyn để uống. Trẻ bị sặc, ho, tím tái, khó thở. Ngay lập tức gia đình đưa trẻ đến BV Đa khoa Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nặng nên trẻ đữa được chuyển xuống BV Nhi Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ lập tức hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực cao cho trẻ, dùng kháng sinh phổ rộng. Hiện bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, cần theo dõi.

Bệnh nhi T.T.U hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch phải thở máy.
Bệnh nhi U. hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch phải thở máy.

BS Nam cho biết ngộ độc do uống nhầm hóa chất rất dễ xảy ra ở trẻ em. Các trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi bệnh nhân dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất. Với dầu luyn thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì chất này đặc sánh, khi vào phổi đọng lại, tan trong mỡ, ngấm vào các nhánh phế quản và nhu mô phổi, khiến việc điều trị càng khó khăn.

BS Nam khuyến cáo ngộ độc thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Thuốc, hóa chất gia dụng là các yếu tố hay gây ngộ độc cho trẻ. Do vậy, các hóa chất sử dụng trong gia đình cần được để tại những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ em, không nên đựng hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống (chai nhựa, nước ngọt…).

Đặc biệt, các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi. Không để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

http://plo.vn/thoi-su/uong-nham-dau-dung-trong-chai-nuoc-ngot-tre-nguy-kich-472944.html

Theo Huy Hà/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm