Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Uống 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày tăng nguy cơ chết sớm

Nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy uống nhiều hơn 2 loại đồ uống ăn kiêng bất kỳ mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và chết sớm ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Theo CNN, đây là nghiên cứu mới nhất với quy mô lớn của Hiệp hội Tim mạch và Hiệp hội Đột quỵ Mỹ.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa đồ uống ăn kiêng và đột quỵ, mất trí nhớ, tiểu đường loại 2, béo phì và hội chứng chuyển hóa, có thể dẫn đến bệnh tim và tiểu đường.

Tiến sĩ Ralph Sacco, Chủ tịch Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, cho biết đây là nghiên cứu khác xác nhận mối quan hệ này. Mặc dù chưa phát hiện rõ nguyên nhân, nó cũng là cảnh báo quan trọng để phát triển những nghiên cứu tiếp theo.

Tac hai cua do uong an kieng anh 1
Uống nhiều hơn 2 lon đồ uống ăn kiêng mỗi ngày có thể gây chết sớm. Ảnh: Rare.

Theo Yasmin Mossavar-Rahmani, tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Y khoa Albert Einstein, New York, các nghiên cứu trước đây đã tập trung lớn hơn về bệnh tim mạch. "Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào loại đột quỵ phổ biến nhất - đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Điều thú vị khác là chúng tôi cũng xem xét ai dễ bị tổn thương hơn", tiến sĩ Yasmin cho biết.

Nghiên cứu đã khảo sát 80.000 phụ nữ trong thời gian trung bình là 12 năm về những gì họ uống và diễn biến sức khỏe của họ. Kết quả cho thấy những phụ nữ tiêu thụ 2 hoặc nhiều nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ do cục máu đông cao hơn 31%, khả năng mắc bệnh tim cao hơn 29% và nguy cơ tử vong cao hơn 16%. Những rủi ro tăng lên đáng kể nếu những phụ nữ đó bị béo phì hoặc là người Mỹ gốc Phi.

"Phụ nữ, khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, không mắc bệnh tim hay tiểu đường và béo phì, có khả năng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc bị thiếu máu cục bộ cao gấp 2 lần", Yasmin thừa nhận. Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh mạch máu cao hơn vì cơ thể của họ thiếu sự bảo vệ của các hormone tự nhiên.

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa xác định nguyên nhân của những vấn đề này. Đó là một hạn chế lớn vì không thể xác định loại chất làm ngọt nhân tạo, loại đồ uống cụ thể nào.


Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe