Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ươm mầm giấc mơ con chữ từ những bát cơm nóng

Với nhiều đứa trẻ trường mầm non xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, bữa cơm trưa tại trường là niềm hy vọng để được bám lớp, bám trường.

GrabFood anh 1
Những ngày đầu tháng 4, khi cái rét ở vùng rẻo cao Tây Bắc không còn đeo bám, đoàn thiện nguyện Chung tay nuôi em cùng lên đường đến xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Xuất phát từ trung tâm huyện, sau vài giờ băng qua 2 quả đồi bằng con đường ngoằn ngoèo, đoàn thiện nguyến đến nhà em Luồng A Sinh - một học sinh trong lớp mầm non Huổi Đắp I. Luồng A Sinh (bên trái) bị mắc bệnh về máu khiến màu tóc ngả vàng. Bố mẹ thường xuyên vắng nhà, dì ruột (giữa) là người chăm sóc em.
GrabFood anh 2
Hoàn cảnh chung của các gia đình ở Nậm Tin là bố mẹ đi làm nương xa, trẻ em được giao hoàn toàn cho thầy cô giáo tại các điểm trường. Căn nhà của gia đình em Luồng A Sinh cũng như đại đa số hộ ở đây, không cần đóng cửa hoặc không có cửa.
GrabFood anh 3
Sau tấm mành cũ là hai chiếc giường, tài sản quý giá nhất trong căn nhà vách đất của gia đình A Sinh là những bao thóc vừa thu hoạch.
GrabFood anh 4
Căn bếp nhà em nguội lạnh với nồi cơm nấu từ tối qua. Hôm nay, nhà không có thức ăn. Bố mẹ không biết khi nào về. Sinh có thể cũng nhịn luôn bữa tối như ngày hôm trước.
GrabFood anh 5
“Dạo này đến trường cháu được ăn ngon lắm. Có thêm đồ ăn vào nồi cơm trắng là ngon liền.” Luồng A Sinh hồ hởi kể về bữa cơm trưa tại trường mầm non Huổi Đắp I. Trường của em nằm cách biên giới Việt - Lào vài chục km về phía Đông, hiện lên nổi bật và “khang trang” giữa bản làng đơn sơ nhờ vách gỗ, mái tôn đỏ cùng những bức vẽ vui nhộn trên vách.
GrabFood anh 6
Là một trong những điểm trường được hỗ trợ cơm trưa bởi dự án Nuôi em - đơn vị đồng hành cùng GrabFood, chung tay mang đến những bữa ăn dinh dưỡng. Trường mầm non này là nơi học tập của hơn 30 em nhỏ từ 2 đến 6 tuổi, trong đó có A Sinh.
GrabFood anh 7
Đoàn đặt chân vào lớp khi cô giáo vừa chuẩn bị xong phần cơm cho các em. Như chỉ chờ nghe tiếng cô gọi, lũ trẻ nhanh chóng sà vào mâm. Dùng tay ấp lấy tô cơm nóng, các em háo hức chờ cô chia thức ăn. Trưa hôm ấy, các em ăn cơm với trứng và nước canh củ cải đỏ. Tưởng như đơn sơ, nhưng bữa “cơm trộn thức ăn" này lại vô cùng quý giá với những đứa trẻ chỉ thường ăn khoai, ăn sắn, hoặc có hôm bụng đói chờ bố mẹ về.
GrabFood anh 8
Trước đây, vì không có cơm hỗ trợ nên nhiều em không đến lớp. Việc thuyết phục phụ huynh đưa các bé đến trường cũng không dễ dàng vì gia đình thiếu lương thực. Cũng vì thiếu cái ăn nên ở độ tuổi mà lẽ ra các em phải được đến trường để chơi, học, lại phải ra nương phụ bố mẹ chăn trâu, cắt cỏ hoặc ở nhà trông em, khi bạn bè đang đánh vần, tập đọc.
GrabFood anh 9
Mọi chuyện chỉ thay đổi khi có đoàn từ thiện của dự án Nuôi em hỗ trợ bữa ăn. Nhờ đó, lớp thu nhận thêm 5 em nhỏ dưới 3 tuổi. Bữa cơm trưa đơn sơ nhưng lại đem đến cho những đứa trẻ niềm hạnh phúc đủ đầy khi được đến lớp, ăn cơm nóng rồi chìm vào giấc ngủ bình yên, thấy giấc mơ con chữ như gần thêm một bước.
GrabFood anh 10
Cô giáo kể, Luồng A Sinh hoạt bát hơn hẳn từ khi được “ăn ngon". Vẫn mái tóc ngả vàng và khuôn mặt kham khổ trước tuổi, nhưng một ngày của em có thêm niềm vui nho nhỏ. Hạnh phúc giản dị của những đứa trẻ tiếp thêm động lực để đoàn thiện nguyện Chung tay nuôi em - chương trình cộng đồng được khởi xướng và thực hiện bởi Grab tại Việt Nam, thông qua GrabFood, tiếp tục gắn bó và mang đến những bữa cơm trưa no bụng cho những em nhỏ vùng cao.
GrabFood anh 11
Hơn thế, đoàn thiện nguyện của GrabFood mong muốn góp phần kết nối những đứa trẻ cần sự giúp đỡ với nhà hảo tâm trong xã hội, lan toả giá trị nhân văn của bữa cơm Nuôi em đến cộng đồng, tạo động lực và giúp sức cho các em cắp sách đến trường, ươm mầm cho những hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Bữa cơm của 5 trong số 30 em nhỏ trong bài đang được quỹ từ thiện Nuôi em vận động từ những cá nhân hảo tâm. Với số tiền 8.500 đồng một bữa ăn cho một em nhỏ, dự án đã giúp đỡ được hàng trăm nghìn trẻ em dân tộc có cơ hội đến trường.

Trong năm nay, Grab phối hợp cùng dự án Nuôi em chính thức triển khai chương trình Chung tay nuôi em trên phạm vi toàn quốc, mang đến những bữa trưa dinh dưỡng cho trẻ em nghèo miền núi. Grab đồng thời nỗ lực kết nối dự án Nuôi em với các đối tác nhà hàng sẵn có, giúp lan tỏa dự án sâu rộng hơn tới cộng đồng, để tất cả cùng nhau chung tay cất bớt gánh nặng trên hành trình tiếp cận con chữ cho các em. Đến nay, chương trình nhận được sự hỗ trợ từ 2 đối tác của dịch vụ GrabFood bao gồm Otoke và The Alley.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội