Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ước mơ giản dị của trẻ em vùng cù lao Sóc Trăng

Không khát khao trở thành người nổi tiếng, giàu có hay được đi chu du khắp thế giới, các em nhỏ ở Cù Lao Dung mong muốn đơn giản đến mức khiến ta giật mình suy ngẫm.

Samsung anh 1
Khi kể về gia đình mình, bé Đào Thị Huỳnh Giao (11 tuổi, trường Tiểu học An Thạnh Nam A) ngập ngừng nói không trọn câu. Mẹ mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm, cha bươn chải đi làm xa, đôi vai gầy của em trở thành trụ cột.
Samsung anh 2
Ở cái tuổi ăn, tuổi học, Giao lại phải tất bật với hàng trăm công việc không tên: dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, sắc thuốc, chăm sóc và vệ sinh cá nhân cho mẹ. Ánh mắt của em buồn nhưng đầy kiên quyết khi nói về ước mơ: “Em nhất định sẽ làm bác sĩ, em muốn chữa hết bệnh cho mẹ. Mỗi lần nhìn mẹ đau em thấy thương lắm”.
Samsung anh 3
14 tuổi, khi những bạn bè cùng trang lứa “ăn chưa no, lo chưa tới”, Ngô Văn Tèo (THCS An Thạnh Nam) lại có một cuộc sống bươn chải như tuổi trưởng thành. Sống cùng mẹ và em trai, mỗi ngày Tèo đều phải miệt mài phụ mẹ hái ớt, trồng cải, trông em…
Samsung anh 4
Cậu bé đen nhẻm, gầy gò, nhưng đôi mắt chứa đầy nghị lực. Khi được hỏi về ước mơ, gương mặt của em ngời sáng: “Em phải là một người đàng hoàng để lo cho gia đình, em sẽ xây cho mẹ căn nhà mới. Em thích nghiên cứu lắm”. Nói xong, đôi mắt của em bỗng vụt qua một tia thất vọng. Bởi có thể vài tháng nữa, nhà sinh vật học tương lai này sẽ phải nghỉ học, trở thành lao động chính của gia đình.
Samsung anh 5
Cũng như rất nhiều bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, từ lúc hiểu chuyện đời, Lê Thị Mỹ Linh (14 tuổi, THCS An Thạnh Nam) đã phải phụ mẹ làm mía kiếm tiền mua sách vở, quần áo. Nhưng không ai nghe được một lời ca thán từ em. Bởi suốt một buổi chuyện trò, em chỉ dành để thổ lộ ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp, có khả năng giúp ba mẹ em trồng ớt tốt hơn.
Samsung anh 6
Lớn lên trong mái nhà tranh, Đặng Diệu Thiện (13 tuổi, THCS An Thạnh Nam) thường ra đồng phụ ba mẹ làm cỏ, trồng mía. Ở em có một cái tất bật rất quen thuộc của những mảnh đời khó khăn, làm việc luôn tay và đầy tháo vát.
Samsung anh 7
Còn bé nhưng em đã có ý thức quan sát cuộc sống, biết yêu thương và khao khát sẻ chia với mọi người. Khi được hỏi về ước mơ, Thiện ngây thơ đáp: “Làm nghề nào thì có thể giúp đỡ được những người nghèo ạ? Em thấy thương những người già và mấy em nhỏ, em sẽ học thật giỏi để lớn lên có thể giúp đỡ họ”.
Samsung anh 8
Cậu bé Mai Thành Hiếu thì lại có ước mơ thật khác. Mẹ bỏ đi từ khi còn bé, ba đi làm xa, em phải sống với ông bà nội. Mỗi ngày em đều tự nấu cơm, chăm sóc ông bà. Mỗi khi hè đến, em đi khắp nơi kiếm việc làm thêm mà không nề hà lớn nhỏ để có tiền mua sách vở, dụng cụ học tập. Hiếu ước mơ: “Em muốn trở thành công an để tìm mẹ về với em, nhà không có mẹ buồn lắm”.
Samsung anh 9
Để tiếp thêm động lực cho các ước mơ của trẻ em vùng cù lao, độc giả có thể gửi gắm các thông điệp và lời nhắn tại đây. Các câu chuyện đầy cảm động này nằm trong dự án Samsung Connect. Đây là chương trình nhân văn trên nền tảng công nghệ hiện đại với mong muốn tạo nên câu chuyện truyền cảm hứng giúp trẻ em khắp Việt Nam nuôi dưỡng ước mơ và tạo dựng tương lai. Độc giả có thể đọc thêm câu chuyện của các em tại website.

Samsung Connect, một dự án nhân văn trên nền tảng công nghệ hiện đại, với mong muốn tạo nên câu chuyện truyền cảm hứng giúp trẻ em khắp Việt Nam bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ và tạo dựng tương lai bằng những lời nhắn nhủ động viên đến từ chính những người tham gia dự án này. Truy cập www.samsungconnect.vn để đọc câu chuyện của các em và nếu bạn cũng mong muốn các em có tương lai tốt đẹp hơn, hãy gửi thông điệp động viên. Mỗi tin nhắn của bạn sẽ góp phần giúp các em đến gần hơn với ước mơ của mình.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Đời sống