Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ước mơ chế tạo ôtô của nữ sinh học cơ khí

Nguyễn Thị Phương Nga mong được cống hiến cho sự phát triển của ngành kỹ thuật ôtô Việt Nam. Ước mơ của nữ sinh là làm ra những chiếc xe hơi phục vụ cho chính người Việt.

Hoc bong Vinuni anh 1

Nguyễn Thị Phương Nga (18 tuổi, Hà Nội) là một trong 260 tân sinh viên khóa I tham dự lễ khai giảng Đại học Vinuni ngày 17/10 vừa qua. Trước đó, cựu học sinh THPT Chu Văn An giành học bổng toàn phần trị giá 3,3 tỷ của trường đại học này.

Hoc bong Vinuni anh 2

Phương Nga nộp hồ sơ ứng tuyển theo ngành Kỹ thuật cơ khí trước sự phản đối của gia đình. Nữ sinh cho biết bố mẹ cô lo lắng bởi cơ khí là ngành học vất vả, không phù hợp con gái. Gia đình định hướng Nga đăng ký nguyện vọng vào Đại học Dược Hà Nội.

Hoc bong Vinuni anh 3

“Sau khi biết mình trúng tuyển và được cấp học bổng toàn phần, bố mẹ vẫn khá tiếc nuối. Mình đã phải thuyết phục bằng cách chia sẻ nhiều hơn về tiềm năng rộng mở của ngành học, định hướng rõ ràng sau khi tốt nghiệp. Sau đó, phụ huynh cũng ủng hộ”.

Hoc bong Vinuni anh 4

Nga cũng nói thêm chính cô từng khá lo lắng khi quyết định theo ngành Kỹ thuật cơ khí. Trước đó, nữ sinh đã có “tấm vé” trúng tuyển một trường đại học lớn ở TP.HCM. Tuy nhiên, đam mê giúp nữ sinh tự tin hơn vào lựa chọn của mình.

Hoc bong Vinuni anh 5

Chia sẻ về 5 bài tiểu luận, Phương Nga ấn tượng nhất câu hỏi: “Ai là anh hùng của bạn?”. Cô đã viết về nhân vật Santiago trong cuốn sách Nhà giả kim với hành trình đi tìm kho báu nhờ niềm tin mãnh liệt vào giấc mơ. Câu chuyện ấy đã truyền cảm hứng cho Nga bài học về sức mạnh vào niềm tin của bản thân.

Hoc bong Vinuni anh 6

“Mình sống khá khép kín, không có nhiều bạn, thậm chí cứ gặp người lạ là sợ. Cuốn sách đã truyền cho mình động lực để yêu thương chính bản thân, tự tin hơn thay vì chỉ tập trung vào những yếu điểm. Học cách yêu thương bản thân là cả một quá trình dài”, Nga tâm sự.

Hoc bong Vinuni anh 7

Ngoài các bài luận và phỏng vấn, hồ sơ xét tuyển của Nga còn kèm theo bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa. GPA 3 năm THPT của Nga trên 9,2. Nữ sinh từng giành giải nhì kỳ môn Toán học sinh giỏi cụm Ba Đình - Tây Hồ năm học 2018-2019 và cấp TP Hà Nội năm học 2019-2020. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, 10X đạt 26,9 điểm khối A.

Hoc bong Vinuni anh 8

Nga cũng được lựa chọn làm đại sứ trại hè iCreate Summer Camp của AIESEC in NEU 2020, làm tình nguyện cho các tổ chức tái chế vì môi trường. Nếu như những thí sinh khác thường xem hoạt động ngoại khóa là điểm cộng để nộp hồ sơ, Nga thì ngược lại. “Mình không tham gia quá nhiều hoạt động, chỉ lựa chọn chương trình nào cảm thấy được gắn kết, học hỏi. Cao điểm mùa thi, mình sẽ tạm hoãn để tập trung ôn luyện”, Nga nói.

Hoc bong Vinuni anh 9

Nói về dự định tương lai, Nga cho biết sẽ hoàn thành bậc cử nhân đại học, sau đó du học rồi về Việt Nam lập nghiệp. Ước mơ của 10X là được cùng cộng sự chế tạo ra những chiếc ôtô do chính người Việt sản xuất.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân đam mê võ thuật

Nông Thị Quỳnh Mai đam mê môn võ taekwondo. Cô gái tự nhận mình là người có tính cách mạnh mẽ, cá tính, thích tập võ.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục