Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

United Airlines: Chuyến bay hành khách bị kéo lê không quá chỗ

Time dẫn lời đại diện hãng hàng không United Airlines cho biết 70 ghế trên chuyến bay có hành khách gốc Việt đã kín người, nhưng không bị quá chỗ như thông báo trước đó của hãng.

Jonathan Guerin, người phát ngôn hãng United Airlines ngày 11/4 nói với USA Today rằng chuyến bay số hiệu 3411 ngày 9/4 đã kín khách với 70 ghế, song không có tình trạng quá chỗ (overbooked).

Thay vào đó, ông Guerin cho biết 4 hành khách được yêu cầu rời máy bay để nhường ghế cho các thành viên phi hành đoàn, những người cần phải có mặt ở thành phố Louisville, bang Kentucky ngày hôm sau. 

be boi United Airlines anh 1
Bác sĩ David Dao bị các nhân viên an ninh kéo lê trên chuyến bay của hãng hàng không United Airlines trước sự chứng kiến của nhiều hành khách. Ảnh: Twitter.

 

Ban đầu, hãng đề nghị đền bù bằng một vé máy bay vào chiều hôm sau, cùng 400 USD, một phòng khách sạn trong 1 đêm cho những người tình nguyện rời khỏi máy bay. Số tiền sau đó được tăng lên 800 USD

Do không ai tự nguyện rời đi, United Airlines đã chọn ra 4 hành khách trên để rời máy bay. Sự chọn lựa dựa trên sự kết hợp các tiêu chí trong hợp đồng vận chuyển của hãng như tình trạng bay thường xuyên, loại giá vé, thời gian làm thủ tục (check-in), hạn mức hành lý được miễn cước.

3 hành khách được chọn đã đồng ý nhường chỗ để bay chuyến sau. Người thứ tư là David Dao, một bác sĩ gốc Việt ở Elizabethtown, bang Kentucky, không đồng ý nhường chỗ.

Các nhân viên an ninh sau đó xuất hiện và cưỡng chế ông Dao rời khỏi máy bay. Các video được đăng tải trên mạng cho thấy nhân viên an ninh kéo vị khách này khỏi ghế và kéo lê ông trên lối đi của máy bay. Hình ảnh cũng cho thấy mặt ông dính nhiều máu.

Vụ việc dấy lên làn sóng phản đối dữ dội trên khắp nước Mỹ vì cách hành xử thô bạo nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến khía cạnh pháp lý. 

Những vụ bê bối chấn động của United Airlines Đuổi một cô bé tự kỷ cùng gia đình ra khỏi máy bay, nhân viên đe dọa hành khách, làm việc thiếu trách nhiệm... khiến hãng hàng không United Airlines từng nhiều lần bị lên án.

Tổng thống Trump đã xem video người gốc Việt bị kéo khỏi máy bay

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer gọi vụ hành khách người Việt bị kéo khỏi máy bay là "sự cố đáng tiếc", cho biết Tổng thống Trump cũng đã xem đoạn video khiến dư luận bức xúc.

Bê bối United Airlines: Ông David Dao có phạm luật không?

Bê bối của United Airlines, hãng hàng không lớn thứ hai thế giới, gây tranh cãi gay gắt xung quanh nhiều vấn đề như hãng có quyền đuổi khách không hay bên nào đã phạm luật.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm