Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Unikey 4.3 ra mắt sau 4 năm không được cập nhật

Tác giả Phạm Kim Long vừa giới thiệu bản cập nhật mới nhất của phần mềm gõ tiếng Việt Unikey. Bản cập nhật tích hợp chữ ký điện tử giúp phân biệt với phần mềm giả mạo có mã độc.

Bản cập nhật có tên Unikey 4.3 RC1 dành cho máy tính chạy hệ điều hành Windows 7,8,10. Ở lần nâng cấp này, Unikey vẫn có hai phiên bản dành cho Windows 32/64 bit và được phát hành ngày 23/6 trên website Unikey.org.

Sau 4 năm không được cập nhật kể từ bản 4.2, Unikey 4.3 RC1 chỉ có thêm một vài điểm nâng cấp nhỏ như sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trên trình duyệt Microsoft Egde, xóa bảng gõ tắt và cải thiện một số tính năng gõ tắt.

ban cap nhat Unikey anh 1
Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất trong gần 20 năm qua.

Trả lời Zing.vn, ông Phạm Kim Long cho biết trước đây có rất nhiều phần mềm giả mạo Unikey để cài cắm mã độc vào máy người dùng. Vì vậy bản Unikey 4.3 RC1 lần này được tích hợp chữ ký điện tử, giúp người dùng phân biệt với các phần mềm giả mạo khác. 

Trước khi cài đặt phần mềm Unikey 4.3 RC1, người dùng cần kiểm tra chứng thực của file cài nhằm tránh các bản có mã độc. Đầu tiên nhấn chuột phải chọn Properties > Digital Signatures > Details > View Certificate. Nếu kết quả cho ra Issued to: Pham Kim Long, Issued by: COMODO RSA Code Signing CA, 3/16/2018 to 3/17/2019 thì đây là bản cài gốc do chính tác giả cung cấp.

Theo bản thông báo cập nhật, Unikey 4.3 RC1 mặc dù đã được gắn chữ ký số nhưng do lượng cài đặt còn ít nên người dùng có thể gặp cảnh báo SmartScreen khi chạy phần mềm này. 

Tuy vừa được nâng cấp nhưng phiên bản Unikey này vẫn chưa khắc phục được lỗi sai ký tự khi nhập trên thanh địa chỉ (address bar) của nhiều trình duyệt. Bên cạnh đó, tác giả khuyên người dùng nếu dùng bản 4.3 gặp lỗi có thể xuống phiên bản 4.2 được tải từ trang Unikey.org hoặc thông báo lỗi cho phía Unikey.

Hiện người dùng có thể tải xuống phiên bản Unikey 4.3 RC1 "chính chủ" tại đây.

Loạt phần mềm nên cài ngay cho PC mới

CCleaner, WinRAR, Foxit Reader, Chrome… là những phần mềm đơn giản, nhiều chức năng hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho người dùng Windows.
Xuân Tiến

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ