Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ứng xử lệch chuẩn biến các cô gái thành nô lệ của tình yêu

PGS-TS Tâm lý giáo dục Huỳnh Văn Sơn bày tỏ nỗi buồn về việc một số cô gái có những hành động thiếu kiểm soát trong mối quan hệ yêu đương hiện nay.

- Gần đây, cộng đồng mạng lan tỏa hình ảnh cô gái ở Hà Nội và Hải Phòng sau khi tranh cãi với bạn trai đều tự lột quần áo nơi công cộng. Anh nhìn nhận câu chuyện trên như thế nào?

- Tôi nghĩ đây là một câu chuyện buồn cho lối ứng xử của một số cô gái. Khi người ta không thực sự kiểm soát được mình, hành vi ứng xử có thể sai sót.

- Cảm giác của anh khi xem clip, hình ảnh của những vụ việc lột đồ đã diễn ra?

- Tôi cảm giác nuối tiếc. Dẫu vì mục tiêu nào đó thì người trong cuộc sẽ cảm thấy nuối tiếc khi chính mình đã hành động không cân nhắc. Tôi thấy rất thương những bạn trẻ yêu hết mình, đến mức quên cả bản thân và những giá trị thật.

Cô gái cãi nhau với bạn trai, tự lột đồ giữa phố ở Hà Nội.

- Đứng ở góc độ chuyên gia tâm lý, theo anh nguyên nhân hành động trên xuất phát từ đâu? Có phải một phần là do người trẻ muốn được dễ dàng nổi tiếng?

- Tôi cho rằng đó là hành động quá sốc nổi và thiếu kiểm soát khi nhất thời muốn giảng hòa, níu kéo. Nó cho thấy sự ứng xử thiếu cân nhắc, thiếu văn minh và không phù hợp với quan hệ yêu đương, văn hóa của một con người và cả những chuẩn mực của văn minh đô thị. Về văn hóa, đó là một hành động quá phản cảm khó có thể chấp nhận.

Ở góc độ công cộng, đó là một hành vi có dấu hiệu gây rối. Thế nhưng, chung quy lại đó cũng chỉ là một hành động ứng xử ngây ngô và thiếu kiểm soát.

Tôi nghĩ nổi tiếng không hẳn là mục đích của hành động này.

- Có phải đây là một dấu hiệu của bệnh lý không? Nếu đúng anh có thể dẫn chứng một số tài liệu liên quan đến những đối tượng này?

- Thực tế cho thấy chưa thể kết luận gì về những trường hợp này. Tuy vậy, cần nhìn nhận rằng đây là một hành vi lệch chuẩn xã hội thể hiện rất rõ trong cung cách ứng xử.

- Hậu quả của những việc làm trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của các cô gái, người thân của họ?

- Với người con gái, vì quá lụy yêu nên quên cả mình thật khó chấp nhận. Họ sẽ thương tổn nặng nề nếu nhìn thấy chính mình trong hình ảnh đó.

Với người đàn ông, cái nhìn về người mình từng yêu cũng thay đổi. Mọi thứ sẽ trở nên thiếu cân bằng khi chính người ấy vừa có tâm lý tội nghiệp, vừa chán nản, vừa sợ hãi. Đừng vô tâm biến người ấy trở thành tội đồ với mình, gia đình và nửa thế giới còn lại. Sự đấu tranh nội tâm sẽ đẩy người ta đến sự ứng xử thiếu cân bằng trong mối quan hệ ấy hay trong cuộc sống sau này.

Không nên biến người thân của mình thành nạn nhân. Hành động như vậy các bạn đang dẫm đạp lên lòng tự trọng của họ. Người thân chúng ta không có lỗi, xin hãy tôn trọng họ bằng cách biết giữ hình ảnh của chính mình ngay cả lúc thất bại.

- Từ câu chuyện này anh có thể đưa ra những lời khuyên với các bạn trẻ đang có cung cách ứng xử giống như hai cô gái trên?

- Biết tôn trọng mình và có lòng tự trọng khi yêu cũng là cách yêu rất văn minh. Bản lĩnh của việc xử lý xung đột khi yêu hay giữ người yêu là sự hấp dẫn.

Khi yêu, có thể hết mình và hết sức nhưng đừng biến mình thành nô lệ của tình yêu. Cuộc sống còn có nhiều giá trị khác song song với tình yêu. Các bạn trẻ đừng nghĩ tình yêu là duy nhất và không thể mất đi.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/ung-xu-lech-chuan-dang-bien-cac-co-gai-thanh-no-le-cua-tinh-yeu-305633.bld

Theo Thy Mai/Báo Lao động

Bạn có thể quan tâm