Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ứng viên tổng thống Mỹ muốn đưa gương lên vũ trụ để chặn bớt nắng

Đây được coi là "phương án cuối cùng" để chống biến đổi khí hậu, trong bản kế hoạch mà ứng viên tổng thống Mỹ Andrew Yang đề xuất.

Andrew Yang có lẽ là ứng viên tổng thống Mỹ gây tranh cãi nhất trong giai đoạn tranh cử 2020. Được biết đến từ lời hứa "phát tiền cho toàn dân" 1.000 USD mỗi tháng, ông Yang liên tục đưa ra những ý tưởng gây tranh cãi.

Vị ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ này vừa đưa ra một bản kế hoạch để bảo vệ Trái Đất. Trong bản kế hoạch, ông Yang dự tính để bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi thảm họa môi trường sẽ mất 20 năm, tốn 4,87 nghìn tỷ USD và có thể cần đến những biện pháp như đem gương khổng lồ đặt lên vũ trụ.

Kế hoạch "đưa gương lên trời"

Ông Yang, giống như các ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ, muốn giảm phát thải carbon của Mỹ về 0 trong khoảng 30 năm nữa. Để đạt được mục tiêu này, Mỹ sẽ phải cắt giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khác để giảm khí thải carbon.

ung vien tong thong my muon dua guong len vu tru anh 1
Andrew Yang, một hiện tượng lạ của mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Yang2020.

Một trong những ý kiến gây tranh cãi của Yang là ủng hộ năng lượng hạt nhân. Ông muốn xây dựng thêm cơ sở năng lượng hạt nhân, đầu tư 50 tỷ USD vào các công nghệ để giảm thiểu các rủi ro của nhà máy điện hạt nhân kiểu cũ.

"Chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ ý tưởng nào. Chúng ta đã chờ đợi quá lâu, nên cần phải hành động nhanh chóng và cần nhận ra rằng phải cân nhắc mọi lựa chọn", ông Yang chia sẻ.

Theo The Verge, ông Yang là người duy nhất muốn đầu tư vào các phương pháp, công nghệ để can thiệp vào môi trường. Một trong những ý tưởng của ông là lắp những tấm gương khổng lồ trên vũ trụ, nhằm phản chiếu và điều khiển ánh sáng Mặt Trời.

"Gương trên không gian là biện pháp sử dụng những tấm gương khổng lồ có thể gấp lại được, đưa vào không gian và phản chiếu lại ánh sáng Mặt Trời. Phương pháp này sẽ rất đắt đỏ, vì vậy đây chỉ nên là phương án được tính đến cuối cùng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thu lại gương sau khi lắp đặt nếu cần, nên nó sẽ không gây ảnh hưởng lâu dài", ông Yang viết trên website của mình.

ung vien tong thong my muon dua guong len vu tru anh 2
Vị ứng viên tổng thống Mỹ đề xuất đưa gương khổng lồ lên vũ trụ để phản chiếu bớt ánh nắng từ Mặt Trời. Ảnh: Science Photo Library.

Bên cạnh đó, ông Yang cũng đề xuất ý tưởng "phun khí tầng bình lưu" để giảm nhiệt độ Trái Đất.

"Khi núi lửa phun trào, chúng phóng khí sulfur dioxide lên bầu trời và phản chiếu các phân tử các phân tử ánh sáng ra xa Trái Đất. Vụ phun trào của núi lửa Pinatubo năm 1991 đã khiến nhiệt độ toàn cầu giảm gần nửa độ trong 2 năm. 

Nếu các nhà khoa học có thể tìm ra cách đốt cháy sulfur trong tầng bình lưu, họ cũng có thể sao chép lại hiệu ứng phun trào của núi lửa và giúp giữ Trái Đất mát mẻ", ứng viên tổng thống cho biết.

Chi hàng nghìn tỷ USD để cứu Trái Đất

Nhiều nhà hoạt động môi trường chỉ trích các ý tưởng của ông Yang là không hướng đến giải quyết các vấn đề cơ bản, đó là giảm các biện pháp năng lượng phát thải. Tuy nhiên, ông Steven Cohen, Giám đốc nghiên cứu tại đại học Columbia cho rằng các ý tưởng của vị ứng viên này không phải hoàn toàn vô lý.

"Tôi nghĩ ông ấy đã đúng khi muốn tập trung vào các biện pháp nghiên cứu khoa học và công nghệ, nhưng có thể ông ấy hơi tin tưởng quá vào công nghệ", ông Cohen chia sẻ.

ung vien tong thong my muon dua guong len vu tru anh 3
Các biện pháp khoa học, kỹ thuật mà ông Yang đề xuất để giảm khí thải. Ảnh: Yang2020.

Trong bản kế hoạch, Andrew Yang muốn lập ra một "phòng nghiên cứu quốc gia" trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, với chi phí 45 tỷ USD để nghiên cứu các phương pháp chống biến đổi khí hậu.

Những khoản chi phí khác mà ông dự tính bao gồm 3.000 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng sử dụng tại các hộ gia đình thành năng lượng tái tạo, 200 tỷ USD để cải thiện mạng lưới điện quốc gia và 330 tỷ USD để giảm phát thải các phương tiện giao thông. Khoản ngân sách mà ông Yang dự tính dành cho nghiên cứu khoa học là 200 triệu USD

"Ông Yang thực sự dự tính ngân sách liên bang khá tốt, khi muốn chi hơn 4.000 tỷ USD trong vòng 20 năm. Con số này nhiều hơn mọi ứng viên khác, ngoại trừ ông Bernie Sander, nhưng lại có kế hoạch lâu dài hơn", ông Sean McElwee, nhà nghiên cứu tại Data for Progress nói với Gizmodo.

ung vien tong thong my muon dua guong len vu tru anh 4
Rất nhiều cử tri ủng hộ Andrew Yang cuồng nhiệt. Ảnh: Politico.

Nhiều hạng mục khác đầu tư khác được đánh giá là bất khả thi, nhất là kế hoạch chi 50 tỷ USD để nghiên cứu năng lượng nguyên tử.

"Chúng ta đã đổ tiền vào năng lượng nguyên tử 50 năm rồi. Tôi không có ý phản đối nguyên tử, nhưng liệu có đơn giản là bỏ 50 tỷ USD vào là tìm ra giải pháp? Thêm nữa, ông ấy lại muốn chúng ta xây dựng nhà máy kịp thời vào năm 2027, và chi phí phải thấp nữa? Thật nực cười", Giáo sư Leah Stokes, đại học California Santa Barbara chia sẻ.

Mặc dù nhiều kế hoạch của ông nghe có vẻ nực cười, Andrew Yang vẫn nằm trong danh sách những ứng viên được yêu thích nhất của đảng Dân chủ. Politico đánh giá Andrew Yang là một hiện tượng lạ của mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ông hiện là một trong 10 ứng viên đạt đủ tiêu chuẩn về tỷ lệ ủng hộ và quỹ tranh cử để tham gia cuộc tranh luận thứ ba và thứ tư của Đảng Dân chủ trong mùa thu tới.

Điều hàng tỷ người trên Trái Đất không dám làm Dù vẻ vang, nhưng có rất nhiều nguy hiểm mà bạn sẽ phải đối mặt nếu nhận nhiệm vụ khám phá một hành tinh mới.

Chưa ứng viên tổng thống Mỹ nào có nhiều ảnh chế như người này

Sử dụng Internet như một công cụ đắc lực, trở thành meme trên mạng xã hội, ông Andrew là một trong những ứng viên thú vị nhất kỳ tranh cử 2020 của nước Mỹ.


Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm