Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng viên tìm đủ cách thu phiếu bầu trước 'giờ G' bầu cử Thái Lan

Chỉ còn hai tuần nữa, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Hơn 2.800 ứng viên của 15 đảng đang chạy đua với thời gian.

ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 1
Cuộc bầu cử toàn quốc tại Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 24/3, sau nhiều lần trì hoãn trong suốt 5 năm qua kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 15/2, cuộc bầu cử năm nay có đến 2.810 ứng viên đủ tư cách tranh cử. Trong ảnh, ứng viên Pholphum Wiphatphumiprathet của đảng Pheu Thai đang tiếp xúc cử tri tại quận Khan Na Yao, Bangkok, ngày 21/1. Ảnh: Bangkok Post.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 2
Cuộc bầu cử tiếp tục xuất hiện hai đảng lớn trong nền chính trị Thái Lan là đảng Dân chủ của cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva và đảng Pheu Thai ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và đang sống lưu vong ở nước ngoài. Trong ảnh, lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva đi xe tuk tuk tiếp xúc cử tri tại quận Panare, Pattani, ngày 3/3. Ảnh: Bangkok Post.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 3
Sau nhiều năm chờ đợi, nhà vua Maha Vajiralongkorn ngày 23/1 đã ký sắc lệnh kêu gọi nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử bầu thành viên quốc hội. Chỉ vài giờ sau, Ủy ban Bầu cử Thái Lan ra thông báo ấn định tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 24/3 năm nay, khởi động giai đoạn chạy đua tranh cử của các đảng. Trong ảnh, ứng viên Danupol Pheuyo của đảng Bhujaithai cùng các thành viên nhóm vận động tranh cử đẩy xe ôtô chết máy trong chuyến tiếp xúc cử tri ở quận Tha Khantho, tỉnh Kalasin, ngày 1/3. Ảnh: Bangkok Post.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 4
Cuộc bầu cử năm nay có đến 15 đảng tham gia, trong đó có hàng loạt đảng mới được thành lập. Trong ảnh, ứng viên "chủ lực" của đảng Liên minh Hành động, ông Suthep Thaugsuaban, đi vận động cử tri bầu cử ngày 1/3 tại Klong Toey. Suthep là một trong nhiều chính trị gia kỳ cựu tham gia cuộc tổng tuyển cử năm nay. Ông từng là thành viên lãnh đạo trong đảng Dân chủ của cựu thủ tướng Abhisit. Ảnh: Bangkok Post.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 5
Đảng ủng hộ chính quyền quân sự hiện nay, Phalang Prachrat, có thể chỉ đứng thứ ba về số ghế thắng được trong kỳ tổng tuyển cử năm nay. Đảng này đề cử Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha là ứng viên lãnh đạo chính phủ đắc cử. Natthawat Chaisong, ứng viên của đảng Palang Thongthin Thai, gặp gỡ các cử tri ở quận Mae Sot, tỉnh Tak, miền tây Thái Lan, hôm 28/2.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 6
Lãnh đạo đảng Bhumjaithai, ông Anutin Charnvirakul, có mặt tại quận Sam Khok, tỉnh Pathum Thani, ngày 20/2.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 7
Các dự đoán ngày 6/3 cho biết đảng ủng hộ Thủ tướng Prayuth có thể giành được khoảng 62 ghế tại Hạ viện Thái Lan trong cuộc bầu cử năm nay, trong ảnh, nữ ứng viên Orathai Pholwiset của đảng Phalang Pracharath đến gặp người dân tại quận Ban Luam, tỉnh Nakhon Ratchasima, vào ngày 16/2.Ảnh: Bangkok Post.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 8
Parit Watcharasin, cháu trai của cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit, cũng là một ứng viên cho đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Trong ảnh, Parit có mặt tại khu vực Khlong Chan, thủ đô Bangkok, vào ngày 14/2 để vận động tranh cử. Đảng Dân chủ có khả năng về nhì trong bầu cử năm nay với 88 ghế, chủ yếu nhờ miền nam và thủ đô Bangkok. Ảnh: Bangkok Post.
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 9
Theo dự đoán của tổ chức Nation Group quy tụ nhiều nhà báo trên khắp Thái Lan, cả hai đảng Dân chủ và Pheu Thai đều có khả năng thắng lớn trong bầu cử năm nay. Pheu Thai có thể thắng 136 ghế và chiếm lĩnh khu vực bắc và đông bắc Thái Lan. Trong ảnh, hai ứng viên của đảng Pheu Thai vô cùng "lăn xả", có mặt tại công viên Lumpini, ở thủ đô Bangkok, vào tối 27/1 để cùng tập thể dục nhịp điệu với các cử tri. Ảnh: Bangkok Post
ung vien tim cach thu phieu truoc bau cu Thai Lan anh 10
Theo Straits Times, đảng Phalang Pracharath của ông Prayuth cũng đang cạnh tranh với đảng Pheu Thai tại khu vực bắc và đông bắc Thái Lan. Nhiều ứng viên của đảng này từng là nghị sĩ đại diện cho các đảng đã bị giải thể là Thai Rak Thai và Quyền lực Nhân dân, từng ủng hộ ông Thaksin. Trong ảnh, ứng viên Surachart Sribussakorn của đảng Phalang Pracharath lái xe máy đến các điểm tiếp xúc cử tri tại quận Pho Prathap Chang, tỉnh Phichit, cách thủ đô Bangkok 330 km về phía bắc. Ảnh: Bangkok Post.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới