Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng viên Dân chủ: 'Ở thời Trump, dân Mỹ lao đao và tỷ phú giàu thêm'

Tỷ phú Michael Bloomberg, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cho rằng chính sách cắt giảm thuế thu nhập của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có lợi cho giới nhà giàu.

Trong bài xã luận đăng trên trang Market Watch mới đây, tỷ phú Bloomberg chỉ trích dữ dội chính sách kinh tế của Tổng thống Trump. Cựu thị trưởng New York cho rằng ông Donald Trump thất hứa với cử tri, giúp người giàu ngày càng giàu thêm trong khi hầu hết người dân Mỹ vẫn sống chật vật.

Dưới thời ông Trump, thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua. Tuy nhiên, ông chủ Tập đoàn Bloomberg LP cho biết gần 50% người dân Mỹ không sở hữu cổ phiếu và cũng chừng đó người có thu nhập chỉ 18.000 USD/năm.

Ông Bloomberg cho rằng tầng lớp trung lưu Mỹ "bị dồn ép vì giá mọi thứ, từ chăm sóc sức khỏe đến nhà đất, đều tăng chóng mặt”.

ty phu Bloomberg chi trich Tong thong Trump anh 1

Tỷ phú Michael Bloomberg, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Ảnh: AP

Ngược lại, ông Bloomberg khẳng định giới nhà giàu ngày càng giàu thêm trong thời kỳ ông Trump nắm quyền bởi tổng thống Mỹ "nằm trong túi của các thế lực đặc quyền đặc lợi".

"Một số ít người sở hữu quá nhiều tài sản", tỷ phú Bloomberg nhấn mạnh. Ông đánh giá chính sách giảm thuế của Tổng thống Trump chỉ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn, bởi "gần như toàn bộ số tiền rơi vào tay những người giàu như tôi, mà chúng tôi không cần số tiền đó".

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cũng chỉ trích ông Trump bội ước với người lao động Mỹ. Khi tranh cử, ông Trump cam kết thúc đẩy ngành sản xuất và nông nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, ông Bloomberg khẳng định hàng loạt nhà máy Mỹ đã đóng cửa, nông dân nước này chịu nhiều thiệt hại vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Ông Bloomberg cam kết sẽ tạo ra hàng triệu công ăn việc làm chất lượng cao nếu trở thành tổng thống. Ông hứa sẽ đầu tư 100 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, thành lập các "công xưởng tạo việc làm" trên khắp nước Mỹ.

Tỷ phú giàu nhất New York quyết tâm hạ gục Tổng thống Trump

Cuộc đua vào Nhà Trắng giờ trở thành chiến địa của các tỷ phú USD. Michael Bloomberg, doanh nhân giàu gấp 17 lần Tổng thống Donald Trump, là kẻ thách thức mới nhất.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh