Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ung thư di căn có chữa được không?

Theo TS.BS Vũ Hữu Khiêm ung thư di căn vùng có khả năng chữa khỏi hơn so với giai đoạn khu trú.

Nhiều người cho rằng ung thư khi đã di căn là nặng và không thể cứu chữa. Bác sĩ cho biết điều này có đúng không? Bệnh ung thư có chữa được không thưa bác sĩ?

Ung thu di can anh 1
Ung thư di căn có thể chữa, không như nhiều người nghĩ. Ảnh: Everydayhealth.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, tư vấn:

Tôi rất hiểu nỗi băn khoăn, lo lắng của người bệnh. Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi, quan trọng là phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Di căn ở ung thư có 2 loại là di căn vùng và di căn xa (não, xương, phổi). Ung thư di căn vùng vẫn có khả năng chữa khỏi cao hơn so với giai đoạn khu trú, di căn xa.

Hiện nay, nhiều tiến bộ trong khoa học công nghệ và sinh học phân tử, đã tạo ra nhiều cơ hội điều trị và chữa khỏi ung thư cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai,... các bác sĩ đã triển khai nhiều phương pháp để chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư như đánh giá, điều trị xạ phẫu, xạ trị kỹ thuật cao, tiêu biến liều, tiêu biến thể tích và các phương pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch.

Để chữa khỏi ung thư đạt hiệu quả cao và chi phí thấp, người dân cần đề phòng và phát hiện sớm bệnh. Khi phát hiện bệnh muộn, chi phí điều trị tốn kém và khả năng chữa khỏi sẽ thấp hơn so với phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Ngoài ra, ung thư có yếu tố di truyền nhưng ở tỷ lệ thấp. Để xác định gia đình có bị ung thư di truyền hay không, cần căn cứ vào 2 đặc điểm mắc ung thư từ rất sớm khoảng dưới 40 tuổi và có ít nhất 2 thành viên trong gia đình cùng mắc một loại ung thư.

Đối với ung thư có tính chất gia đình, người dân cần chú ý chăm sóc sức khỏe, sàng lọc, đặc biệt chú ý đến cơ quan có xác suất cao xảy ra ung thư.

Việt Nam sắp có vắc xin điều trị ung thư

Nhiều người nghĩ vắc xin chỉ có tác dụng phòng bệnh, tuy nhiên các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra một loại dùng để điều trị ung thư.

Độc giả Lê Minh Đức

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe