Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ứng dụng probiotics vào sản xuất thức ăn chăn nuôi hiệu quả

Trong xu thế chăn nuôi trên thế giới, probiotics là chế phẩm tối ưu thay thế kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, giúp nâng cao hệ miễn dịch và kích thích tăng trưởng.

Tại Việt Nam, trước bối cảnh Chính phủ ban hành các quy định cắt giảm kháng sinh trong chăn nuôi, probiotics ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, lựa chọn và ứng dụng probiotics như nào để đạt hiệu quả tốt nhất vẫn là câu hỏi đau đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt.

Số lượng và chủng loại chế phẩm probiotics ứng dụng trong chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên, không phải chế phẩm nào cũng đạt chuẩn và phù hợp với môi trường, khí hậu, điều kiện chăn nuôi Việt Nam. Một chế phẩm probiotics đạt hiệu quả ở một quốc gia nông nghiệp tiên tiến nhưng có thể hoàn toàn không hiệu quả ở một quốc gia nông nghiệp đang phát triển như Việt Nam. Nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ hệ sinh thái vi sinh từng nơi.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Chăn nuôi Heo số 65, GS. TS Vũ Duy Giảng, nguyên giảng viên ĐH Nông nghiệp I Hà Nội nhận định, các doanh nghiệp khi lựa chọn sản phẩm probiotics cần chú ý đến hệ sinh thái của từng khu vực và chuồng trại. Nhiều sản phẩm chất lượng được ứng dụng rộng rãi tại nước ngoài, tuy nhiên về Việt Nam, với điều kiện môi trường chăn nuôi kém hiện đại, sản phẩm đó cũng không phát huy tối đa hiệu quả như mong muốn.

Giáo sư này cũng cho biết thêm, hiệu quả của probiotics còn phụ thuộc vào từng loại chế phẩm, liều lượng và cách sử dụng chế phẩm. Do vậy, để xác định được chế phẩm probiotics có phù hợp với vật nuôi hay không, ta cần dựa vào những thí nghiệm chặt chẽ trên từng giống loài, với từng chế phẩm đặc thù của loài.

Tại Việt Nam, bào tử bền nhiệt Bacillus của Công ty BioSpring - bào tử được chuyển giao độc quyền từ Đại học Royal Holloway, Đại học Luân Đôn, Anh - được đánh giá là an toàn và có hiệu quả trong điều kiện chăn nuôi của Việt Nam. BioSpring là công ty tiên phong trong ứng dụng bào tử Bacillus vào sản xuất probiotics thay thế kháng sinh hiệu quả, với kết quả thử nghiệm thành công tại hơn 50 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và 20.000 trang trại trên khắp cả nước. Sản phẩm của công ty không chỉ giúp vật nuôi khỏe mạnh, mau lớn, tăng sản lượng mà còn giảm mùi hôi chuồng nuôi.

thuc an chan nuoi BioSpring anh 1
Tiến sĩ Huỳnh Ánh Hồng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp ĐH Royal Holloway, Anh kiểm tra khả năng bền nhiệt của bào tử Bacillus được ứng dụng vào sản xuất probiotics.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi như nào để đạt hiệu quả tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của đông đảo doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam. Mavromichalis (12/2014) có nhận định rằng: “Tuy chung một cái tên là probiotics nhưng có rất nhiều chế phẩm probiotics không chỉ khác nhau về giá mà còn rất khác nhau về tính hiệu quả”.

Việc lựa chọn và sử dụng đúng chủng loại probiotics phù hợp với đặc tính trang trại và vật nuôi Việt Nam sẽ hỗ trợ đắc lực cho công cuộc mở rộng và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm